Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Lợi ích khi cho trẻ nuôi vật cưng

Trẻ sẽ phát triển toàn diện hơn về tinh thần và trí tuệ khi cho con được nuôi một vật cưng nào đó. Điều này giúp trẻ biết cách yêu thương, chăm sóc những gì mình yêu quá dần dần hình thành nhân cách tốt đẹp cho trẻ. Bạn tham khảo thêm những lợi ích khi trẻ có thú cưng dưới đây nhé.


4. Vật nuôi giúp con học cách quan tâm, chăm sóc

con duoc loi gi khi co thu cung phan cuoi

Vật nuôi giúp con học cách quan tâm, chăm sóc (Ảnh: Inmagine)

Các chuyên gia bắt đầu nghiên cứu tác động của vật nuôi đến sự phát triển khả năng quan tâm đến người khác. Chúng ta đều đã biết, qua những trải nghiệm của mình, rằng quan tâm và biết cách chăm sóc người khác không phải là phẩm chất đột nhiên xuất hiện vào tuổi trưởng thành, khi ta cần đến nó; ta cũng không tự nhiên và đơn giản có được khả năng này chỉ nhờ đã nhận được sự chăm sóc. Đây thật sự là chuyện cần “có qua có lại”, mọi người đều cần được thực hành cách chăm sóc người khác ngay từ khi còn nhỏ.

Vậy nhưng trong cuộc sống ngày nay, khi sự độc lập, riêng tư và guồng quay học hành – công việc ngày càng trở nên nhanh hơn, mạnh hơn, trẻ em không có nhiều cơ hội để thực tập điều này. Thế thì phải làm sao để những hạt giống kỹ năng cần thiết có thể ươm vào ta từ tuổi còn thơ?

Loading...

Tiến sĩ Melson, giáo sư danh dự về Nghiên cứu Phát triển tại Đại học Purdue University, Indiana, tin rằng việc này có thể thực hiện thông qua thú cưng. Trong nghiên cứu của mình, bà theo dõi thời gian mà trẻ trên ba tuổi dành để chủ động chăm sóc thú cưng của mình so với thời gian chăm sóc hoặc thậm chí chỉ là chơi cùng với em nhỏ. Sau khoảng 24 tiếng đồng hồ, những đứa trẻ có thú cưng dành ra 10,3 phút để chăm sóc chúng trong khi những đứa trẻ có em nhỏ chỉ dành ra 2,4 phút với em của mình.

Cũng theo Tiến sĩ Melson, “Chăm sóc thú vật nuôi đặc biệt quan trọng với các bé trai bởi vì chăm sóc cho một con thú không bị xem là ‘trò của con gái’ như việc trông em, chơi đồ hàng hay búp bê.” Đến khoảng 8 tuổi, trẻ em gái đã tỏ ra đảm đang và thành thạo hơn trẻ em trai trong việc trông em, quán xuyến việc trong và ngoài nhà, tuy nhiên đối với chăm sóc thú cưng thì cả hai giới vẫn đều tham gia như nhau.

5. Vật nuôi giúp con khỏe mạnh

Có thể nói kết luận “thú nuôi nói chung chính là yếu tố làm làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở trẻ em (như bệnh viêm tai giữa chẳng hạn)” là thiếu căn cứ, cơ sở, nhưng có lý do để tin rằng động vật có thể giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi ít nhất một số căn bệnh nhất định.