Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Loại xét nghiệm nào giúp phát hiện sớm bệnh tim

Bệnh tim thường có biểu hiện rất thầm lặng. Vì thế, bạn cần tham khảo những xét nghiệm nào giúp phát hiện sớm bệnh tim dưới đây nhé.


nhung xet nghiem giup phat hien som benh tim

1. Xét nghiệm cholesterol hoàn toàn

Xét nghiệm cholesterol hoàn toàn (Advanced cholesterol panel) hay còn gọi là xét nghiệm mỡ máu, xét nghiệm bảng lipid hoặc hồ sơ lipid, đo lượng cholesterol và triglycerides trong máu.

Loading...

Đây là một xét nghiệm quan trọng, công cụ để biết cholesterol xấu (LDL), khi mỡ máu tăng cao sẽ có rất nhiều hạt LDL làm tắc huyết mạch, giống như tắc đường…

2. Xét nghiệm C-Reactive Protein (CRP)

Xét nghiệm C-Reactive Protein, gọi tắt là CRP, là xét nghiệm máu lấy từ tĩnh mạch tay để biết mức độ viêm. CRP thực chất là một chất phản ứng do gan bài tiết vào máu vài giờ sau khi có tính trạng viêm nhiễm.

CRP tăng trước khi xảy ra cơn đau, sốt, sau nhồi máu cơ tim, nhiễm trùng huyết, sau phẫu thuật và các chỉ điểm lâm sàng khác và rất có giá trị trong việc theo dõi diễn biến của bệnh, tầm soát bệnh mạch vành tim (CHD), bệnh tim mạch…

3. Chụp CT scan đánh giá vôi hóa mạch vành

Chụp CT scan đánh giá vôi hóa mạch vành (Coronary Artery Calcium Scoring) nhằm để biết những đốm canxi hay sự vôi hóa xuất hiện trên thành động mạch vành nuôi tim.

Một lượng nhỏ canxi đang trôi nổi trong máu sẽ làm cho các mạch máu bị cứng, làm cho tim khó khăn bơm máu đi nuôi cơ thể, tăng huyết áp, tăng mỡ máu và dẫn đến tắc mạch máu…

4. Xét nghiệm CIMT

Xét nghiệm CIMT (Carotid Intimal Medial Thickness) là phép siêu âm cổ để có hình ảnh của động mạch cảnh bên phải và trái cổ, nơi đảm nhận việc cung cấp máu tới cho não.

Sau khi bôi gel lên cổ, người ta dùng đầu dò siêu âm lướt trên các động mạch cổ để đo độ dày lớp niêm mạc cảnh động mạch, thời gian khoảng 15 phút.

Độ dày lớp niêm mạc động mạch cảnh bình thường là dưới 1,06mm (tối ưu 0,7 mm tùy theo độ tuổi), nếu vượt ngưỡng trên bác sĩ cho phương án điều trị hoặc khuyến cáo ăn uống, luyện tập để giảm mỡ máu, huyết áp, nếu mắc bệnh đái tháo đường thì nên điều trị để đưa lượng đường huyết về ngưỡng hợp lý.

5. EndoPAT

Thông thường, động mạch được bọc lót một lớp duy nhất các siêu tế bào, được gọi là nội mạc, có nhiệm vụ giữ cho mạch máu không bị tổn thương, đông máu và cho giúp động mạch giãn nở thuận lợi khi lưu thông huyết.

Loading...

Động mạch khỏe thường có độ đàn hồi tốt khi bị ép, ví dụ như khi dùng máy đo huyết áp băng quấn tay. Khi băng mở ra, lưu lượng máu tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp bốn lần trong vài giây đến vài phút.

Động mạch khi bị bệnh không làm được điều này. Khi mạch máu không đàn hồi trở lại là một dấu hiệu rối loạn chức năng nội mô, cảnh báo sớm bệnh động mạch.

6. Xét nghiệm Homocysteine

Cách đây 4 thập kỷ, y học phát hiện thấy trẻ em có hàm lượng acid amin hay homocysteine cao dễ bị tổn thương động mạch, còn ở người lớn, homocysteine tăng ​​cũng gây tổn thương mạch máu, dẫn đến chứng mất trí nhớ, phát sinh cơn đau tim, đột quỵ, thậm chí cả chứng viêm tĩnh mạch.