Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Liệu có cách nhận biết đàn ông không có hoặc ít tinh trùng không?

Đàn ông có quá ít hoặc không có tinh trùng sẽ dẫn đến vô sinh. Vì thế, bạn tham khảo những nguyên nhân và cách nhận biết nam giới về tình trạng tinh binh dưới đây nhé.

Em năm nay 23 tuổi, kết hôn hơn 2 năm, không dùng biện pháp kế hoạch nào nhưng vẫn chưa có con. Em đã đi khám thì bác sĩ nói em khỏe mạnh bình thường, không có trục trặc nào ở cơ quan sinh sản và nguyên nhân có thể xuất phát từ phía chồng em. Em đã khuyên chồng em đi khám nhưng anh không chịu. Em để ý thì thấy tinh dịch của chồng rất loãng. Em nghi ngờ chồng em không có tinh trùng hoặc tinh trùng rất ít nên vợ chồng em mới khó có con như vậy.

Bác sĩ cho em hỏi, có dấu hiệu nào giúp nhận biết một người đàn ông không có hoặc có ít tinh trùng hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thanh Loan)

co dau hieu nao giup nhan biet dan ong khong

Loading...

Hiện tượng không có tinh trùng là trong tinh dịch không có “con giống”, từ đó gây vô sinh nam. Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn Thanh Loan thân mến!

Không có tinh trùng hoặc tinh trùng ít, yếu là những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới. Hiện tượng không có tinh trùng là trong tinh dịch không có “con giống”, từ đó gây vô sinh nam. Trước đây, những người rơi vào hoàn cảnh không có tinh trùng hoặc tinh trùng yếu, kém thường không thể khắc phục để có con. Tuy nhiên, ngày nay, y học tiến bộ đã giúp những quý ông không may mắn này có thể tham gia điều trị và 75 – 80% nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch vẫn có thể có con bằng tinh trùng của mình.

Có nhiều nguyên nhân khiến người đàn ông rơi vào hoàn cảnh không có tinh trùng. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

– Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng: Nam giới bị suy tinh hoàn hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh thì các ống sinh tinh trong tinh hoàn không có khả năng sản xuất tinh trùng, dẫn đến không tinh trùng.

– Tinh trùng sản xuất quá ít, không đủ tìm thấy trong tinh dịch do 2 tinh hoàn suy giảm chức năng nặng.

– Tinh trùng không đi ra được bên ngoài: Không có ống dẫn tinh 2 bên bẩm sinh, tắc đường dẫn tinh… có thể cản trở việc dẫn tinh trùng ra ngoài, gây ra tình trạng không có tinh trùng.

Những nguyên nhân nói trên có thể do bẩm sinh hoặc do nhiễm trùng, biến chúng sau mổ, sau chấn thương cơ quan sinh sản…

Trong sinh lý bình thường, cần ít nhất hàng chục triệu tinh trùng di động trong một lần xuất tinh để nam giới có khả năng có con tự nhiên. Tuy nhiên, nếu không may mắn, người đàn ông không thể xuất tinh tự nhiên để có con thì cần tới bệnh viện khám để được can thiệp, hỗ trợ bằng các kĩ thuật sinh sản hiện nay. Trong các nhóm nguyên nhân đã nêu ở trên, chỉ có những trường hợp suy tinh hoàn hoàn toàn là không thể có con của chính mình. Những trường hợp này cần phải xin tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng để điều trị nếu muốn có con.

Loading...

Bằng mắt thường không thể xác định một người đàn ông có bị thiếu hoặc không có tinh trùng hay không. Việc xác định này cần được tiến hành ở các cơ sở y tế chuyên khoa, bằng các thiết bị có độ tin cây cao và dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên môn.

Nếu bạn đã đi khám và được kết luận bình thường như vậy thì có nhiều khả năng nguyên nhân là do chồng bạn. Bởi vậy, bạn nên khuyên chồng mình đi khám càng sớm càng tốt để nếu cần điều trị thì thực hiện luôn và hiệu quả sẽ cao hơn.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

BS. Hoa Hồng

Loading...