Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Làm thế này, con sẽ quan tâm người khác hơn

Việc chơi cùng, dạy con trẻ luôn biết hòa đồng với bạn bè và quan tâm tới người khác là điều vô cùng quan trọng để giúp trẻ hòa nhập tốt hơn với cộng đồng sau này.


Các nhà nghiên cứu Đại học Havard chỉ ra rằng ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ em cần phải được người lớn dạy dỗ để biết quan tâm, tôn trọng người khác và trở thành người có trách nhiệm với cộng đồng. Dưới đây là một số phương pháp dành cho phụ huynh trong việc giúp rèn luyện giúp trẻ trở thành người tốt.

Giúp trẻ hiểu về việc quan tâm đến người khác

Đa số cha mẹ thường có xu hướng quan tâm tới hạnh phúc và thành công của con cái hơn là việc trẻ có tỏ ra quan tâm tới người khác hay không. Tuy nhiên, chúng ta nên dạy trẻ phải biết cân bằng nhu cầu của chúng với nhu cầu của người khác. Do đó, cha mẹ cần thường xuyên nhắc nhở trẻ rằng quan tâm tới người khác chính là điều quan trọng nhất. Bạn có thể đặt ra những chuẩn mực về cư xử cho trẻ, ví dụ: phải tôn trọng các cam kết, dù là điều đó làm trẻ không vui. Ví dụ, trước khi trẻ quyết định rời đội thể thao hoặc quyết định không làm bạn với ai, chúng ta nên khuyến khích trẻ suy nghĩ thêm về trách nhiệm của trẻ đối với các bạn và khuyến khích trẻ đối mặt với vấn đề trước khi quyết định từ bỏ.

Loading...

Cách thực hiện:

Thay vì nói với trẻ: “Điều quan trọng nhất là con thấy vui”, bạn hãy nói “Điều quan trọng nhất là con thấy như thế là đúng”

Hãy dạy con bạn luôn kính trọng người khác, dù cho lúc đó chúng đang mệt hoặc cáu giận

Luôn chú ý trao đổi với những người lớn gần gũi với trẻ để biết liệu con bạn có quan tâm tới người khác hay không. Hãy hỏi giáo viên của trẻ xem con bạn có phải là 1 học sinh hòa đồng ở trường học.

Tạo cơ hội để trẻ thể hiện sự quan tâm và biết ơn

Trẻ cần được rèn luyện để biết quan tâm tới người khác và thể hiện sự biết ơn đối với những ai quan tâm chúng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có thói quen thể hiện sự biết ơn thường có xu hướng sẵn sàng giúp đỡ người khác, hào phóng, nhiệt tình và dễ tha thứ. Và những người này cũng thường hạnh phúc và mạnh khỏe hơn.

Học quan tâm người khác cũng giống như học chơi một môn thể thao hoặc một loại nhạc cụ. Việc lặp đi lặp lại các hành động, cho dù là giúp đỡ bài vở đối với bạn bè, hay thực hiện một nhiệm vụ ở lớp học, đều giúp trẻ phát triển sự quan tâm người khác trở thành bản chất tự nhiên. Tương tự, việc bày tỏ sự biết ơn thường xuyên cũng chính là rèn luyện trẻ biết quan tâm tới người khác.

Cách thực hiện:

Không nên thưởng cho trẻ mỗi khi con bạn giúp đỡ những việc như dọn dẹp bàn ăn. Bạn nên yêu cầu trẻ giúp đỡ việc vặt trong nhà, cùng với anh chị em và trẻ hàng xóm và chỉ thưởng cho con khi trẻ có những hành động tốt bụng đặc biệt.

Trao đổi với trẻ về hành vi quan tâm và không quan tâm tới người khác thông qua các tình huống thực tế (hoặc trong sách, truyện, trên ti vi).
Hãy tạo ra thói quen bày tỏ sự biết ơn từ những điều nhỏ nhặt nhất như được ăn món ngon, được ngủ trong chăn ấm. Thể hiện sự biết ơn đối với những người quan tâm và vì mình từ hành động nhỏ nhặt nhất.

Mở rộng các mối quan tâm đối với trẻ

Hầu hết mọi đứa trẻ chỉ quan tâm tới gia đình và bạn bè của con.Việc chúng ta cần làm là khiến trẻ quan tâm cả những người nằm ngoài nhóm quen thuộc này, ví dụ các bạn mới ở lớp, các bạn khác ngôn ngữ với trẻ, các cô chú công nhân ở trường, hoặc bất cứ ai từ nơi khác tới.

Trẻ em cần học bằng cách lắng nghe những người xung quanh mình, những người mà con tiếp xúc hàng ngày, kể cả những người không được may mắn bằng trẻ. Trẻ cũng cần biết cân nhắc nếu quyết định của chúng (ví dụ, rời bỏ nhóm) ảnh hưởng tới các thành viên còn lại. Đặc biệt, trong thời đại thế giới phẳng hiện nay, trẻ cũng cần dành sự quan tâm tới con người từ các cộng đồng hoặc nền văn hóa khác.

Cách thực hiện:

Giúp trẻ cư xử thân thiện và biết bày tỏ lòng biết ơn đối với những người xung quanh, ví dụ: với bác lái xe hoặc với cô phục vụ.

Khuyến khích trẻ quan tâm tới những người không được may mắn như trẻ, từ những việc đơn giản như an ủi bạn cùng lớp.

Khuyến khích trẻ suy nghĩ về các câu chuyện trên truyền hình, báo chí về tình cảnh khó khăn của trẻ em trên thế giới.

Hãy là người thầy và là hình mẫu về đạo đức cho trẻ

Trẻ thường học bằng cách quan sát hành vi của người lớn mà chúng kính trọng. Con trẻ cũng học hỏi thông qua việc hỏi ý kiến người lớn về những vấn đề khó xử như có nên mời người bạn hàng xóm mới tới dự tiệc sinh nhật của trẻ khi bạn thân của chúng không thích hay không. Trở thành người thầy và là hình mẫu về đạo đức cho trẻ nghĩa là chúng ta phải thường xuyên cho trẻ thấy sự chân thành, công bằng cũng như quan tâm tới người khác. Điều này không nhất thiết là bạn phải luôn luôn tỏ ra hoàn hảo. Để trẻ kính trọng và tin tưởng, cha mẹ cần thể hiện cho trẻ thấy chúng ta sẵn sàng thừa nhận khuyết điểm. Chúng ta cần coi trọng suy nghĩ của trẻ, lắng nghe ý kiến của chúng và cho trẻ thấy tại sao chúng ta muốn chúng tham gia cùng những người khác.

Cách thực hiện:

Cố gắng tham gia hoạt động cộng đồng ít nhất một tháng một lần. Tốt nhất là hãy cùng con bạn thực hiện điều này.

Loading...

Hãy hỏi con bạn về tình huống khó xử mà con phải giải quyết.

Hướng dẫn trẻ khi có những cảm xúc như giận dữ, ghen tị

Thông thường chúng ta không thể quan tâm tới người khác khi đang giận giữ, xấu hổ, hoặc ghen tị. Các bậc cha mẹ cần dạy trẻ hiểu những cảm xúc này là bình thường, nhưng trẻ cần phải biết cách làm gì để không bị những cảm xúc này ảnh hưởng.

Cách thực hiện:

Hãy dạy con bạn thực hành các bước sau để lấy lại bình tĩnh: hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng, đếm tới 5. Hãy luyện tập như thế khi trẻ bình tĩnh. Sau đó, mỗi khi bạn nhận thấy con bạn tức giận, hãy nhắc trẻ nhớ về các bước này và thực hiện cùng trẻ. Dần dần, trẻ sẽ tự làm theo và sẽ biết cách thể hiện cảm xúc một cách tích cực