Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Kỳ 4: Sơ cứu khi bị rắn cắn

Tai nạn do rắn cắn thường xảy ra bất ngờ, khiến nạn nhân và những người trong gia đình lúng túng. Khi không may bị rắn cắn, nạn nhân phải thật bình tĩnh. Nạn nhân và người có mặt không được sờ vào miệng rắn, cho dù rắn đã bị đánh chết hoặc đầu rắn đã bị chặt rời khỏi thân.

Nếu đúng là bị rắn độc cắn hoặc không xác định được chắc chắn thì phải ngồi yên, tuyệt đối không cử động phần cơ thể (chân, tay…) bị rắn cắn vì sẽ làm cho chất độc lan nhanh trong cơ thể. Nếu bị rắn cắn ở chân, nạn nhân không được đi hay chạy.

• Các biện pháp sơ cứu

Loading...

-Động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng.

– Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chi bị cắn bằng nẹp (vì bất kỳ sự vận động nào của chi hoặc co cơ đều làm tăng sự vận chuyển của nọc độc về tuần hoàn hệ thống). Cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn vì có thể gây chèn ép khi chi sưng nề.

– Nên cân nhắc biện pháp dùng băng ép bất động. Với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số rắn hổ mang thường) băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt. Không dùng băng ép bất động khi rắn lục cắn vì có thể làm nặng thêm tổn thương tại chỗ.

– Vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế đồng thời với việc duy trì băng ép, bất động. Nếu bệnh nhân liệt thì khai thông đường hô hấp (hút đờm dãi, hô hấp nhân tạo).

– Tránh can thiệp vào vết cắn vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nọc và dễ chảy máu thêm.

Chú ý: Không cố bắt hoặc giết rắn. Nếu rắn đã chết hoặc bắt được rắn phải đem cùng với bệnh nhân đến bệnh viện để nhận dạng. Ngay cả đầu rắn đã chết vẫn có thể truyền nọc độc cho người, cần cẩn thận khi mang rắn.

• Không áp dụng các biện pháp sau:

– Không buộc garô: Garô có thể làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch, gây đau và rất nguy hiểm vì không thể duy trì lâu (không quá 40 phút), các chi rất dễ bị thiếu máu nhanh chóng. Nhiều trường hợp dẫn tới hoại thư và phải cắt cụt chi vì garô.

– Không rạch, chọc tại chỗ: Việc rạch, chọc nơi rắn cắn có thể gây hại thêm cho bệnh nhân (tổn thương thêm mạch máu, thần kinh… nhiễm trùng thêm).

– Không hút nọc độc: Việc hút nọc độc không được khoa học chứng minh về lợi ích.

– Không chườm đá (chườm lạnh): Đã được chứng minh rõ ràng có thể gây hại.

Loading...

– Không đắp các loại thuốc y học dân tộc, hóa chất lên vết cắn.

Điều cần thiết bên cạnh thực hiện các động tác sơ cứu là nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, bảo đảm hô hấp và các dấu hiệu sinh tồn trên đường di chuyển. Nếu tình trạng nặng, không đảm bảo tính mạng bệnh nhân khi di chuyển, có thể nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên viên cấp cứu bằng cách gọi 115.

An Quý (ghi)
(PNO)

Bài viết Kỳ 4: Sơ cứu khi bị rắn cắn ( http://www.meo.vn/ky-4-so-cuu-khi-bi-ran-can.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (http://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.