Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân quan trọng thế nào

Để chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân cũng như sinh ra những đứa con khoẻ mạnh nhất, đôi bạn cần kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân để được bác sĩ tư vấn hiệu quả nhất.

Lấy chồng được 6 tháng, chị Mai bị tai nạn xe máy, phải đi cấp cứu. Xét nghiệm máu, chị bị dương tính HIV. Ba lần xét nghiệm tiếp theo, kết quả của chị không thay đổi. Gia đình yêu cầu chồng chị Mai xét nghiệm, kết quả anh cũng đã nhiễm HIV và sắp chuyển sang giai đoạn AIDS. Các bác sĩ khuyên hai người không nên có con. Lúc này chồng chị mới thú nhận đã có quan hệ tình dục với gái mại dâm và có một lần thử chích ma túy trước khi cưới chị. Bản thân anh cho rằng: HIV chẳng dễ dàng lây đến thế nên chẳng lo ngại gì cả. Chị Mai như hoá dại khi nghĩ đến tương lai của hai vợ chồng. Chị oán hận chồng, định bỏ đi nhưng chẳng biết đến nơi nào, làm gì. 32 tuổi, chị Mai đưa tang chồng và lo nơm nớp cái ngày mình chuyển sang giai đoạn AIDS.

Loading...

 Những đứa trẻ không vẹn hình hài

Cả hai vợ chồng đều có thể trạng bình thường, trong thời kỳ mang thai, chị Phương sức khoẻ rất tốt, thai nhi chẳng có biểu hiện gì bất thường nhưng đứa trẻ mà chị sinh ra lại bị khoèo tay. Cả gia đình chị cuống cuồng lo chạy chữa  cho cháu bé nhưng chẳng có kết quả gì. Hai vợ chồng chị tự nhủ: coi như số phận đứa con này không may mắn, hi vọng đứa thứ hai sẽ khoẻ mạnh hơn.

Lần mang thai thứ hai, vợ chồng chị thận trọng đi khám thai thường xuyên và được bác sĩ kết luận đứa trẻ có dấu hiệu dị tật ở môi và chân. Họ khuyên anh chị nên làm các xét nghiệm về gen. Kết quả cho thấy chồng chị Phương có gen khuyết tật dễ di truyền sang con... Các bác sĩ khuyên anh chị cần có sự suy tính kỹ càng, chọn biện pháp mang thai khác để tránh có những đứa con bị dị tật bẩm sinh...

Hiện nay, tỉ lệ trẻ em bị dị tật bẩm sinh ở nước ta khoảng 1,5 -3%. Sự thiếu hiểu biết về kiến thức sinh sản, nhiều cặp vợ chồng đã sinh con bị dị tật vẫn hy vọng đứa con thứ hai, thứ ba... Theo các chuyên gia ngành y, dị tật bẩm sinh rất khó điều trị, tỉ lệ tử vong cao và thường kéo dài suốt đời người dị tật. Tình trạng sống của người dị tật bẩm sinh ở Việt Nam còn rất khó khăn.

Bác sĩ Trần Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Phần đông người Việt Nam đều có quan niệm, cứ thấy bề ngoài người kia có vẻ khoẻ mạnh thì khẳng định sức khoẻ bình thường. Đó là lí do vì sao mà chẳng mấy ai quan tâm đến chuyện đi khám sức khoẻ định kì, càng không tính chuyện phải kiểm tra sức khoẻ trước khi kết hôn. Chỉ khi xảy ra những hậu quả về sau họ mới thấy việc đó là cần thiết nhưng lại muộn mất rồi”...

 Cần thiết tư vấn y tế trước khi kết hôn

Tiến sĩ Nguyễn Hoài Chương, Trưởng phòng, Trưởng ban phòng chống HIV/AIDS- Bệnh viện Phụ Sản Trung ương cho biết: Muốn ngăn chặn sự lây truyền của các căn bệnh qua đường tình dục nói chung, HIV/AIDS nói riêng thì việc các bạn trẻ đi khám sức khoẻ và tư vấn trước khi kết hôn là một giải pháp hữu hiệu.

Nếu bạn luôn chủ quan cho rằng: bản thân mình và những người xung quanh có biểu hiện thể trạng bên ngoài không có vấn đề gì thì kết luận sức khoẻ bình thường. Đó là một quan điểm sai lầm.

Loading...

Mỗi năm bệnh viện Phụ Sản Trung ương có khoảng gần 100 sản phụ nhiễm HIV, phần đông khi họ đến đây mới biết mình mắc bệnh. Và dĩ nhiên, họ cũng giống như bao người vợ khác, trước khi kết hôn đều không kiểm tra sức khoẻ và không biết rõ về thể trạng sức khoẻ của bạn đời...

Phần đông người dân Việt Nam khi kết hôn thường chú trọng đến các vấn đề như: gia cảnh, đạo đức, tâm tính của đối phương và chẳng mấy ai băn khoăn đến tình trạng sức khoẻ của người kia. Về vấn đề này, chúng ta cần học tập các nước phương Tây, họ coi vấn đề khám sức khoẻ tiền hôn nhân là một việc bắt buộc, do đó họ giảm bớt được tỉ lệ trẻ em mắc các dị tật bẩm sinh, các bệnh lây nhiễm...

Loading...