Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Không còn tình cảm vợ chồng có nên níu kéo?

Chuyện vợ chồng kết hôn lâu năm sẽ phai nhạt tình cảm nếu không biết cách hâm nóng tình yêu. Đây cũng là lý do khiến người ta dễ phản bội, thậm chí chia tay.


Theo TS Nguyễn Thị Kim Quý, trong hôn nhân thì ly thân là giai đoạn người ta tách ra để xem còn tình cảm không, nếu nhận thấy không còn tình cảm thì các cặp vợ chồng sẽ tiến tới ly hôn. Về vụ lùm xùm liên quan đến gia đình đại gia Chu Đăng Khoa thì vợ chồng họ đã ra tòa nhiều lần. Ra tòa là để giải quyết ly hôn. Đây là giai đoạn đã qua ly thân, bước sang ly hôn nhưng chưa giải quyết được. Chưa ly hôn được vì nhiều vấn đề, ví dụ như vướng mắc về vấn đề tài sản chẳng hạn. Và vấn đề không ly hôn được liên quan đến phân chia tài sản lại rất phổ biến của người Việt Nam. Ở nước ngoài họ minh bạch về tài sản nên không bị vướng vào vấn đề này nên thường họ ly hôn rất nhanh. Còn ở Việt Nam thì khác. Như trường hợp của đại gia trên có thể ông ta là người kiếm được nhiều tiền nhưng khi ra tòa buộc ông ta phải kê khai tài sản của mình. Khi vợ của đại gia này biết chồng có số  tài sản lớn mà chỉ chia có mỗi một căn nhà đứng tên hai vợ chồng thì bà vợ không đồng ý…

Loading...

Nói như vậy để thấy một sự thật hiển nhiên rằng, khi vợ chồng đại gia này đã ra tòa nhiều lần có nghĩa là họ đã bước qua giai đoạn ly thân mặc dù trên danh nghĩa đang là vợ chồng vì chưa ly hôn được. Khi vợ chồng họ đã muốn ly hôn thì có nghĩa tình cảm của cả hai phía hoặc ít nhất là một phía không còn nữa. Về mặt luật pháp, họ vẫn bị ràng buộc vào mối quan hệ vợ chồng nhưng về mặt tình cảm thì đã “đôi người đôi ngả”.

Ly thân mà chưa ly hôn: Ứng xử thế nào cho đúng?

Vậy trong trường hợp tình cảm không còn mà đang trong giai đoạn ly thân thì vợ và chồng nên ứng xử thế nào cho đúng?

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, một khi xác định không còn tình cảm với nhau nữa thì nên sớm giải quyết ly hôn. Bởi nếu sống lâu trong tình trạng ly thân, bị ràng buộc về mặt pháp lý trong khi mình lại muốn rời thoát khỏi mối quan hệ vợ chồng, tất yếu sẽ dẫn đến bi kịch, sẽ làm cho tất cả mọi người liên quan đều đau khổ. Trong chân lý về bốn sự thật về nỗi khổ của con người  (Tứ diệu đế), Đức Phật đã chỉ ra rằng, ghét nhau mà phải sống với nhau thì nỗi khổ sẽ càng tăng lên, gọi là oán tắng hội khổ. Cho nên một khi không yêu thương thì nên giải quyết ly hôn để nhẹ gánh.Nếu cố níu kéo là thiếu nhân đạo, bất kể là vợ hay chồng.

Khi đó tốt nhất là không nên níu kéo làm gì. Sống trong tình trạng chỉ ràng buộc về mặt luật pháp mà không còn tình nghĩa nữa, chính người phụ nữ sẽ bị tổn thương nhiều nhất. Bởi đàn ông khi ly thân thì vẫn có thể cặp bồ. Còn phụ nữ thì vẫn bị trói buộc bởi những lễ giáo. Thế nên mới có chuyện, người đàn ông cặp bồ thì chỉ bị chửi 1, còn phụ nữ mà ngoại tình thì bị chửi lên 10. Ngay chuyện lùm xùm về vụ Hồ Ngọc Hà và đại gia Chu Đăng Khoa, anh Khoa chỉ bị ném một viên gạch thôi, còn Hồ Ngọc Hà thì bị hứng cả rừng gạch đá.

Quan niệm của người Việt vẫn nghiễm nhiên cho rằng đàn ông có quyền ngoại tình, còn phụ nữ thì không. Trong khi phụ nữ bị gò vào những quy chuẩn đạo đức thì dường như đàn ông được thả tự do bên ngoài. Chính phụ nữ mang nặng quan niệm phân biệt giới như vậy nên khi chồng mình cặp bồ, họ không trách chồng mà quay sang trách bồ của chồng. Đáng lẽ ra người đáng trừng phạt nhất là chồng mình thì họ lại đi trừng phạt cô bồ. Thế nên mới có chuyện đánh ghen, tạt a xít.

Thực tế, muốn giải quyết chuyện ngoại tình của chồng thì phải giải quyết ông chồng trước, vì chồng mới là người có vấn đề, là nguyên nhân chính gây ra mọi chuyện. Nếu các bà vợ cứ đi giải quyết các cô bồ thì giải quyết được cô này, người chồng sẽ lại đi với cô khác. Việc mắng chửi, trả thù, trút hận lên các cô bồ của chồng là một sai lầm lớn của phụ nữ châu Á. Còn phụ nữ châu Âu không làm thế, bởi họ nhận ra đâu là “ổ tò vò”.

Việc người vợ đưa chuyện bồ bịch của chồng lên công luận để lấy sự ủng hộ của người ngoài hay cụ thể ở vụ việc trên thì người vợ làm như thế là dại dột. Hiện tại, chị đang nghĩ mình đúng vì chị được số đông ủng hộ. Thế nhưng ngoài sự chia sẻ, thông cảm và thương xót của “dư luận” thì chị sẽ nhận được gì?

Loading...

Chị đã không lường được hành động như trên thực chất là một cách làm mất danh dự người chồng, làm mất danh dự của chính mình. Chị không lường được hành động đó sẽ gây tổn thương cho rất nhiều người liên quan. Không chỉ là chồng chị mà bố mẹ gia đình chồng. Không chỉ là người lớn mà là con trẻ.

Việc người vợ lên báo hay lên mạng để kể tội chồng sẽ làm cho những đứa con thấy bố mình là ông bố tồi, không xứng đáng với tình cảm của chúng. Nhất là khi đứa trẻ ở tuổi vị thành niên, rất cần được tự hào về bản thân về gia đình. Việc “tiêm” vào đầu trẻ những suy nghĩ không tốt về người cha sẽ khiến cho trẻ cảm thấy mình không có một người bố tốt và rồi gia đình mình là gia đình không tốt trong mắt bạn bè. Đứa trẻ từ đó sẽ không còn tự tin, sẽ mặc cảm và trở nên một người tự ti, yếu thế.