Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Hội chứng brugada tăng nguy cơ đột tử trong đêm

Hội chứng brugada tăng nguy cơ đột tử trong đêm là lời cảnh bảo của chuyên gia sức khỏe. Vì thế, bạn tìm hiểu sự nguy hiểm của hội chừng này gây ra dưới đây nhé.


PGS.TS Hà Hoàng Kiệm – Chủ nhiệm bộ môn vật lý trị liệu và phục hồi chức năng (BV 103) cho hay, có nhiều trường hợp người khỏe mạnh bình thường nhưng đột ngột chết chỉ sau một đêm ngủ. Dân gian thường cho là trúng gió, nhưng đó lại do Hội chứng Brugada gây ra, thường là do bất thường ở kênh natri cơ tim và gây ra sự biến đổi về điện sinh lý tim.

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng chết đột ngột về đêm có tới 25% là do di truyền. Nhiều gia đình có đến 3 anh em bị hội chứng Brugada. Các bệnh nhân thường xuất hiện triệu chứng đầu tiên từ 22 – 65 tuổi, cao nhất là ở lứa tuổi 40.

Các chuyên gia khuyến cáo, hội chứng Brugada hết sức nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Hội chứng Brugada không có triệu chứng rõ ràng nên không được chẩn đoán phát hiện sớm. Nhiều người chỉ phát hiện mình bị bệnh khi có biểu hiện loạn nhịp tim hoặc ngất trong lúc làm điện tâm đồ. Hội chứng Brugada biểu hiện bởi những cơn rung thất trên tim. Nó thường xảy ra về đêm do thời điểm này hoạt động của thần kinh phó giao cảm tăng và hoạt động của thần kinh giao cảm giảm.

hoi chung brugada chet dot ngot trong dem

Loading...

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng chết đột ngột về đêm có tới 25% là do di truyền. Ảnh minh họa

Về lâm sàng, người có tiền sử thường gặp các triệu chứng như ngất xỉu; có cơn rối loạn nhịp như rung thất, nhanh thất, ngoại tâm thu R/T, cơn rung nhĩ…; có cơn ngừng tim xảy ra lúc ngủ hoặc lúc nghỉ ngơi; có cơn ngừng thở lúc ngủ; thường có ác mộng hoặc cảm giác như bị trận đòn trong lúc ngủ; tiền sử gia đình có người chết đột ngột dưới 45 tuổi, ngất… cần được làm điện tim để xác định hình ảnh tổn thương đặc trưng của hội chứng Brugada cũng như loại trừ loạn nhịp tim do các nguyên nhân khác. Siêu âm tim, chụp mạch vành, chụp thất đồ cũng có thể được kết hợp để chẩn đoán các bệnh lý khác của tim gây loạn nhịp tim. Trong trường hợp hình ảnh điện tim không rõ ràng, một số hình thức kiểm tra khác như tiêm thuốc có thể được dùng để xác định chẩn đoán.