Hở van tim liệu chơi thể thao được nữa không

Hở van tim là chứng bệnh rất nguy hiểm, vì vậy, bạn cần được bác sĩ thăm khám tư vấn kỹ lưỡng về việc có thể chơi thể thao không nhé.


Chào bác sĩ,

Năm nay em 19 tuổi. Hiện giờ em đang có ý định đăng ký đi học Karatedo để rèn luyện sức khỏe. Vậy mà gần đây khi em đi siêu âm lại phát hiện ra mình bị hở van tim nhẹ. Tuy rằng bác sĩ bảo bệnh của em không đáng kể, có thể sinh hoạt bình thường nhưng lúc em đi hiến máu, được bác sĩ khác nghe nhịp tim thì lại bảo tim em có vấn đề khiến em rất phân vân. Mong bác sĩ tư vấn liệu với tình trạng như vậy thì em có nên học Karatedo nữa không ạ? Em xin cảm ơn! (i.fin…@gmail.com).

Loading...

ho van tim co choi the thao duoc khong

Trả lời:

Chào em,

Van tim của con người giúp máu lưu thông theo một chiều, máu từ tĩnh mạch về tim và từ tim đi ra động mạch mà không thể chảy ngược lại. Nếu không có van tim, máu sẽ lưu thông hai chiều khiến tim không thể đẩy máu đi nuôi cơ thể.

Tim người có bốn van: van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ và van động mạch phổi. Van dễ bị tổn thương nhất là van hai lá, kế đến là van động mạch chủ, còn van ba lá và van động mạch phổi ít bị hơn.

Quy ước trên siêu âm tính độ hở của van tim có bốn mức: hở 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4:

– Nếu chỉ bị hở từ 2/4 trở xuống (ngoại trừ việc hở van tim là hậu quả của những bệnh khác như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, thấp tim…) thì không phải lo lắng nhiều vì đó là chuyện bình thường, chưa phải điều trị mà chỉ cần định kỳ tái khám, theo dõi.

– Nếu van tim bị hở 2/4 mới cần phải chú ý, kiểm tra để xác định nguyên nhân và điều trị.

– Nếu van tim bị hở 3/4 thì phải điều trị tích cực.

– Nếu hở từ 3,5/4 trở lên sẽ phải mổ để sửa chữa van tim hoặc thay van tim nhân tạo.

Thông thường hở van tim nhẹ sẽ không có triệu chứng. Chỉ khi hở van tim đã làm tim bị suy, thậm chí bị phù, gan đã lớn thì lúc đó mới xuất hiện triệu chứng khó thở, mệt, đau ngực, không nằm đầu thấp được. Đối với những trường hợp hở van tim mà chưa có triệu chứng phải siêu âm mới thấy.

Loading...

Ngoài ra, cần lưu ý van tim không phải lúc nào cũng cố định. Có lúc nó hở một chút, có lúc lại hết hở vì van tim là những cái lá rất mỏng, khi thắt lại với nhau thì kín nhưng có khi vì một lý do nào đó bị hơi hở một chút nhưng sau đó lại trở về bình thường.