Giảm lạm dụng kháng sinh bằng cách test nhanh

Để giúp bạn tránh lạm dụng thuốc một cách vô thức, bạn hãy đi khám xét nghiệm nhanh để điều trị bệnh kịp thời hiệu quả nhé.


Các nhà khoa học ĐH Copenhagen (Đan Mạch) đã nghiên cứu thành công cách thức xét nghiệm mới nhằm xác định ngay bệnh nhân có cần dùng kháng sinh hay không, để tránh tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh như hiện nay.

xet nghiem nhanh giup loai tru lam dung khang sinh

3.284 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, trong đó có 1.685 người được xét nghiệm protein phản ứng – C và số cần dùng kháng sinh là 631 người, số còn lại gồm 1.599 bệnh nhân không qua xét nghiệm, số dùng kháng sinh lên đến 785 người.  Sau 3 phút, nếu xét nghiệm cho thấy mức độ protein phản ứng – C thấp, thầy thuốc sẽ loại trừ khả năng bị nhiễm khuẩn nặng và không kê thuốc kháng sinh cho bệnh nhân. Như vậy, kháng sinh được dùng để chữa bệnh do nhiễm vi khuẩn nhưng không thể đối phó với virut nên không cần sử dụng kháng sinh khi nhiễm virut.

Loading...

Tình trạng sử dụng kháng sinh không cần thiết có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển kháng thuốc kháng sinh dẫn tới khả năng kháng sinh thông thường trở nên vô hiệu trong chữa trị bệnh nhiễm khuẩn nặng. Nghiên cứu mới này trong tương lai sẽ giúp các bác sĩ xác định thêm nhiều trường hợp không cần thiết dùng kháng sinh.

The Hufington post, 11/2014