Giả vờ làm siêu nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Siêu nhân, một vị anh hùng, người đã cứu cả thế giới thoát khỏi nguy hiểm là những giá trị nhân văn nhấn mà các nhân vật siêu anh hùng. Vì vậy, hãy để trẻ hóa thân thành siêu nhân để học cách cư xử như ... anh hùng.


Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, “đóng vai” siêu nhân có thể khiến con người hành xử giống như… anh hùng ngoài đời thực.

Các tình nguyện viên đã được thử nghiệm làm anh hùng trong một môi trường thực tế giả lập (virtual reality). Họ được giao nhiệm vụ trên không trung, với một nhóm có khả năng bay lượn như Superman và một nhóm phải dựa vào máy bay trực thăng để bay.

Loading...

gia vo lam sieu nhan de song tot hon

Thử nghiệm cho thấy những người trong nhóm bay lượn như Superman có khả năng giúp đỡ “đồng đội” tốt hơn, ngay cả khi ở ngoài môi trường thực tế giả lập.

Các tình nguyện viên đã được chỉ định thực hiện một trong hai nhiệm vụ – hoặc giúp đỡ tìm kiếm một đứa trẻ bị bệnh tiểu đường mất tích, hoặc khám phá một thành phố ảo.

Ở cả hai nhiệm vụ này, những người có được trao khả năng bay lượn như Superman cho thấy khả năng sống và giúp đỡ hữu ích hơn sau khi trở về với thế giới thực.

Các chuyên gia giải thích rằng, việc “đóng vai” siêu nhân trong thế giới ảo khiến nhận thức của con người có cảm giác anh hùng, làm cho họ biết quan tâm và giúp đỡ người gặp khó khăn hơn.

“Dường như những tình nguyện viên có khả năng bay lượn khi tham gia nhiệm vụ giải cứu đã kích hoạt được phần tiềm thức “anh hùng” trong con người mình, tạo nên hành vi tốt và từ đó dần ảnh hưởng tới các quyết định giúp đỡ”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Loading...

Một giả định khác đưa ra về việc những tình nguyện viên có khả năng bay lượn sẽ giúp đỡ người khác tốt hơn, đó là họ cảm thấy cơ động và “có ích” hơn những người ngồi trên máy bay trực thăng. Điều này khiến họ thấy cần phải tích cực và biết bao bọc, che chở những người không có năng lực bay.

Tags: siêu nhân