Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn có tốt không?

Rất nhiều bà mẹ chọn cách hạ sốt cho con bằng thuốc hạ sốt đặt hậu môn, tuy nhiêu liệu dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn có tốt không? Các mẹ cùng tìm đáp án dưới đây.


Con tôi năm nay 4 tuổi, mỗi lần cháu bị sốt tôi thường sử dụng thuốc hạ sốt dạng đặt hậu môn. Nhưng tôi lại nghe nói dùng nhiều loại thuốc này là không tốt.

Xin quý báo cho biết điều này có đúng không.Hoàng Thị Loan(Hòa Bình)

Loading...

su dung thuoc ha sot dang dat hau mon co

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Một trẻ được gọi là có sốt khi nhiệt độ đo được ở bên trong hậu môn cao hơn 38oC. Nhiệt độ đo được ở các vị trí khác trên cơ thể thường thấp hơn nhiệt độ trong hậu môn. Vì vậy, nếu cặp nhiệt độ ở nách đo được từ 37,5 oC trở lên lúc đó được gọi là trẻ có sốt và chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi bị sốt cao từ 38,5 oC trở lên.

Thuốc hạ sốt có nhiều loại, thường được sử dụng là paracetamol dạng uống và viên đạn dạng đặt hậu môn. Tuy nhiên, chỉ nên dùng dạng đặt hậu môn khi trẻ em không uống được thuốc, nôn nhiều, đang co giật hoặc trẻ đang ngủ mà bạn không muốn đánh thức trẻ. Việc lạm dụng có thể gây viêm trực tràng, nguy cơ gây kích thích tại chỗ, tùy thuộc vào thời gian dùng, thời điểm đặt thuốc và liều dùng, do đó thời gian dùng càng ngắn càng tốt, nên thay thế sớm bằng thuốc uống.

Không dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn khi trẻ bị dị ứng paracetamol, có bệnh nặng ở gan, bị viêm hậu môn, chảy máu trực tràng, bị tiêu chảy.

Để tránh ngộ độc do quá liều, cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, liều lượng được tính theo cân nặng của trẻ với mức dao động từ 10 – 15 mg/kg cân nặng cho 1 lần uống. Khoảng cách giữa 2 lần từ 4 – 6 giờ nếu trẻ bị sốt trên 38,5oC. Một ngày không được cho trẻ uống quá 5 lần paracetamol.

Loading...

Hãy chú ý khi dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn cho bé nhé!