Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Dấu hiệu trẻ biết lẫy

Thời điểm bé biết lẫy sẽ phản ánh sức khỏe cũng như tính cách của trẻ, Các mẹ tham khảo những dấu hiệu nhận biết bé bắt đầu biết lẫy như thế nào nhé!


Bé yêu, từ nay con "điều khiển" được cơ thể mình rồi nhé!

Thật vậy đấy, lẫy là một kỹ năng đặc biệt quan trọng. Một số bé biết lẫy khi mới 3 tháng tuổi, số khác trễ hơn vào 4-5 tháng tuổi. Cá biệt, cũng có một số bé bỏ qua luôn giai đoạn này để chuyển sang biết ngồi, biết bò (dân gian gọi là "trốn lẫy"). Lẫy quan trọng, vì đây là bước đầu tiên giúp bé có thể tự mình di chuyển từ nơi này đến nơi khác, nói nôm na là tự "điều khiển" được cơ thể của mình, chứ không còn đặt đâu nằm đấy như xưa nữa.

Loading...

Bé biết lẫy cũng có thể phát triển hoàn thiện hơn về mặt tâm lý. Đây là điều rất có lợi cho quá trình phát triển của con, vì lúc này, bé sẽ có thể nhìn mọi thứ xung quanh theo một "phương diện" hoàn toàn mới, tầm nhìn được mở rộng hơn, nhìn rõ ràng mọi thứ xung quanh thay vì chỉ nhìn theo cách "bị động" trước đây.

Bé sẽ lẫy khi cơ cổ và cơ tay của bé đủ khỏe mạnh. Khoảng 3 tháng tuổi, bạn có thể thử đặt con nằm sấp, bé sẽ chống tay để nhấc đầu và vai lên cao. Hãy khuyến khích bé làm điều này vì nó sẽ giúp các cơ bắp của bé trở nên khỏe mạnh. Một số bé trước khi biết lẫy sẽ có những giai đoạn "chuyển tiếp" như tập nhấc đầu lên cao, chống tay, cong lưng lại, nhấc ngực khỏi mặt đất, đá chân và bơi bằng hai tay khi đặt nằm sấp…

Bạn cũng cần lưu ý một việc đặc biệt quan trọng là lần lẫy đầu tiên của con có thể đến rất… bất ngờ. Chính vì thế, khi con được 3 tháng tuổi trở đi, bạn tuyệt đối không nên để bé nằm một mình trên giường, trên ghế sofa hoặc những nơi cao, với ý nghĩa rằng con "đặt đâu nằm đấy". Một cú "lẫy" bất ngờ của con lúc này có thể biến thành tai nạn. Sau khi bé biết lẫy, bạn cũng hết sức lưu ý đến điều này, luôn phải đặt ra câu hỏi trong đầu là con nằm đó có an toàn không, bé có thể xoay trở nghịch ngợm và bị té không.

Sau khi bé biết lẫy, bé sẽ biết ngồi và bò rất nhanh vì hầu hết các cơ bắp được sử dụng trong quá trình lẫy đều có thể "ứng dụng" khi chuyển sang ngồi, bò. Cổ, lưng, chân, cánh tay của con càng khỏe mạnh thì bé càng khám phá nhanh những kỹ năng mới mẻ này.

Không có gì đáng lo ngại nếu như con bạn "trốn lẫy" (bỏ qua giai đoạn lẫy). Tuy nhiên, hãy quan sát xem con có hiếu động, đạt được những kỹ năng khác và tỏ ra ham thích quan sát, khám phá mọi thứ hay không. Trong trường hợp bạn thấy con hoàn toàn thờ ơ, có những dấu hiệu bất thường khác như không đạt được các kỹ năng mà ở độ tuổi này bé sẽ biết, cần hỏi ý kiến bác sĩ và thực hiện một số kiểm tra.

Giúp con lẫy bằng cách nào?

Biết lẫy quan trọng như thế, bạn tự hỏi có cách nào "giúp đỡ" cho con, để bé biết lẫy nhanh và dễ dàng hơn không nhỉ? Câu trả lời là: Có đấy! Khi bé bước sang tháng thứ ba, bạn bắt đầu có thể khéo léo khuyến khích con lẫy thông qua các trò chơi, ví dụ như rung lắc một chiếc lục lạc bên cạnh, khiến bé cố gắng nhoài người sang để lấy. Tuy nhiên, không cần cố gắng quá mức trong lúc này. Lẫy, như đã nói, là một quá trình tự nhiên của bé, chỉ nên khuyến khích con chứ không cần "bắt buộc".

Nếu đến tháng thứ 5 con vẫn không có dấu hiệu gì muốn lẫy, bạn có thể tích cực khuyến khích con nhiều hơn bằng cách đặt đồ chơi bên cạnh bé, kích thích bé lăn đến. Có thể vỗ tay để khuyến khích con, cho con thấy rằng chẳng có gì "đáng sợ" trong quá trình học hỏi một kỹ năng mới tinh này cả. Mọi chuyện chỉ trở nên đáng lo ngại nếu như song song với chuyện không chịu lẫy, thiên thần bé bỏng của bạn cũng không chịu có bất kỳ sự cố gắng nào, không chú ý đến bạn lẫn môi trường ở xung quanh. Tuy nhiên, bạn để ý là nếu bé yêu của bạn sinh non thì chuyện biết lẫy chậm sẽ là bình thường nhé, vì bé sinh non sẽ phát triển giai đoạn này hơi chậm hơn bạn bè cùng trang lứa.

Một số dấu hiệu bạn có thể để ý giúp đỡ cho bé, ví dụ như khi bé đang nằm sấp và tự ngẩng đầu lên, bạn có thể lấy đồ chơi để "dụ" bé ngẩng đầu lên, chơi với bé. Hoặc khi bé nằm ngửa giơ 2 chân lên, lắc chân, bạn có thể giúp bé chuyển dịch thân người. Dùng tay đưa xuống dưới lưng bé, đỡ lấy phần lưng để bé có thêm "lực" đẩy người qua. Một số bé khác lại có vẻ thích nằm nghiêng. Đây là dấu hiệu rất rõ rệt của "ý thức" lật/lẫy, bạn có thể giúp bé chèn thêm gối để bé có thể cảm thấy có điểm tựa. Sau đó, bạn có thể đỡ lưng, cho con có thể di chuyển thân mình.

Thời điểm bé biết lẫy?

- 3 tháng: 14%

- 4 tháng: 27%

- 5 tháng: 23%

- 6 tháng: 14%

Loading...

- 7 tháng: 7%

- 8 tháng: 3%

- Sau 9 tháng: 2%

- Muộn hơn vẫn chưa biết lật: 10%