Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Công thức làm giò lụa ngon chuẩn vị

Nhìn miếng giò lụa trắng, cắn miếng giò bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt lợn, cùng hương thơm của nước mắm sẽ làm nên thương hiệu của món giò rất dễ làm.


Nguyên liệu:

  • Thịt heo xay sẵn ( cả nạc và mỡ) - 500g
  • Bột năng hoặc bột bắp - 30g
  • Gia vị - 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)
  • Bột nở - 15g
  • Nước đá lạnh ( cần nước đá thật lạnh) - 50ml
  • Lá chuối tươi để gói giò - ( có thể thay thế bằng giấy bạc )

Hướng dẫn:

Trước khi tiến hành các bước làm giò lụa thì bạn chú ý thịt lợn xay phải có đủ cả thịt nạc và thịt mỡ nhé, nếu bạn chỉ có toàn thịt nạc không thôi thì làm cho giò sẽ bị khô và kém ngon đi rất nhiều đó.

Cách chọn thịt cho các mẹ và chị em : Thịt càng tươi thì giò càng ngon, ngon nhất là nhờ người bán thịt quen mua từ lò mổ mang về làm luôn là chuẩn nhất, phần thịt  cũng có thể thịt chân giò, phần thịt này khá mềm và ăn không bị ngấy, hoặc thịt thăn và thịt mông.

Ok, phần nguyên liệu đã xong, chúng ta sẽ tiến hành các bước làm giò lụa ngay bây giờ nhé!

Loading...

Bước 1 :

- Thịt lợn sau khi xay, bạn bỏ vào tủ lạnh để trong ngăn đá trong khoảng  45 phút, đây là thời gian thích hợp nhất để thịt đạt được độ cứng phù hợp. Bạn cũng có thể để thịt trong ngăn đá cho đến khi thịt thật lạnh và khi cầm vào thấy hơi cứng lại thì bạn có thể bỏ thịt ra ngoài nhé, nhưng tránh không để thịt đóng thành đá nha!

- Khi hết thời gian để trong tủ thì bạn lấy thịt ra và cho vào máy xay xay lại cùng với bột bắp ( hoặc bột năng), bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng và nước mắm, sau đó bạn giữ máy xay quay trong 15 giây.

a href http sotaynauan com bi quyet lam gio lua

- Bạn tiếp tục cho vào máy xay một chút nước đá lạnh vào, bấm máy xay trong vòng 10 giây rồi lại đổ thêm nước đá một lần nữa. Sau đó bạn lại bấm máy xay từ 10-15 giây, ngưng một chút và lại tiếp tục cho nước và xay, bạn làm như vậy cho đến khi hết 50ml nước đá và khi thấy thịt lợn xay chuyển qua màu trắng hồng và đạt độ dẻo thì khâu xay thịt đã hoàn tất rồi nhé!

Bước 2 : Gói giò bằng lá chuối.

- Bạn nên dùng lá chuối gói giò lụa là chuẩn nhất,  vì giò lụa có ngon cũng là do có mùi thơm của lá chuối khi hấp quện lại.

- Trước khi gói thì bạn nhớ rửa sạch lá chuối và để cho ráo nước, đến lúc gói mà lá chuối vẫn còn ướt thì bạn dùng khăn lau khô nước trên lá là được.

- Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa nhé!

- Xếp 2 lá chuối cạnh mép nhau sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều dọc, sau đó xếp tiếp 2 lá chuối còn lại chồng lên 2 lá chuối trước sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều ngang.

- Bạn cho thịt vừa mới được xay xong vào giữa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại. Bạn có thể dùng dây giữ lại ở giữa nếu tay bạn giữ bị yếu. Tiếp tục làm kín 2 đầu còn lại, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên.

- Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại. Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó bạn buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.

a href http sotaynauan com bi quyet lam gio lua 1

Bước 3 :

- Sau khi đã gói xong bạn cho giò vào hấp khoảng 1 tiếng, bạn cho giò vào lúc nước đã sôi nhé!

- Khi giò chín thì lấy giò ra và để nguội tự nhiên. Khi gói cây giò sẽ trông nhăn nheo và hơi bị xấu, nhưng khi hấp xong khoanh giò lụa sẽ nở căng tròn,  tròn trịa rất ngon mắt.

a href http sotaynauan com bi quyet lam gio lua 2

Lưu ý : Để biết được giò đã chín chưa, bạn có thể chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín nhé! Để thêm một lúc nữa cho giò chín hẳn này. Đặc biệt các bạn lưu ý, khi hấp giò xong, nhiều người vội vàng lấy giò ra, rồi thả vào chậu nước lạnh để giò nhanh nguội, họ tin rằng làm như vậy giò sẽ săn chắc hơn. Nhưng hoàn toàn sai lầm bạn nhé! Cho giò vào chậu nước lúc đó chỉ khiến nước vào giò thôi, sẽ làm giò thâm lại, ăn bở bở, không ngon. Bạn cứ để giò nguội tự nhiên. Lúc mới hấp xong, giò căng tròn lên, nẩy như quả bóng, chỉ một lúc sau, giò trở về hình dáng của khoanh giò truyền thống, rất thú vị đấy!

Cách làm giò thật đơn giản phải không? Hơi mất thời gian chút xíu nhưng bù lại bạn có một món ăn vô cùng thơm ngon cho cả gia đình trong bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là trong những ngày Tết.

a href http sotaynauan com bi quyet lam gio lua 3

Món giò lụa này bạn cũng có thể luộc nhưng ngon nhất vẫn là hấp nhé ban!

Loading...

a href http sotaynauan com bi quyet lam gio lua 4

Ăn kèm giò cùng với xôi gấc hay xôi đỗ thì ngon tuyệt vời luôn!

a href http sotaynauan com bi quyet lam gio lua 5

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món giò lụa tuyệt ngon này nhé!