Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Công thức giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ tăng chiều cao tối ưu nhất trong giai đoạn tuổi dậy thì, vì vậy, hãy bổ sung dưỡng chất đầy đủ vào giai đoạn này giúp con bạn phát triển chiều cao tốt nhất nhé.


”Tranh thủ” giai đoạn tiền dậy thì

Trẻ phát triển chiều cao không bằng bạn cùng tuổi có thể do di truyền, điều kiện gia đình, môi trường, xã hội, vận động thể lực, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng chưa đủ hoặc chưa hợp lý.

Loading...

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết: “Nhiều ông bố, bà mẹ có chiều cao hạn chế nhưng con họ lại cao lớn. Ngược lại cũng có những bố mẹ với chiều cao tốt nhưng thế hệ sau lại thụt lùi hơn thế hệ trước. Điều đó cho thấy, di truyền hay các yếu tố khác chưa phải là yếu tố chính quyết định chiều cao, sự phát triển nói chung của trẻ. Yếu tố quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng”.

Sự phát triển của trẻ chịu ảnh hưởng lớn của chế độ dinh dưỡng từ những ngày còn là mầm sống tí hon trong bụng mẹ. Một chế độ dinh dưỡng tốt giúp trẻ từ 3 tuổi trở lên phát triển chiều cao trung bình 5cm/năm. Đến giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, khoảng 6-10 tuổi, bé bắt đầu phát triển rất nhanh mỗi năm có thể tăng từ 8-12cm nếu được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Lúc đó cơ thể trẻ đòi hỏi phải có đủ dưỡng chất, vitamin cần thiết để trổ mã. Do đó, các bậc phụ huynh nên “tranh thủ” giai đoạn này để giúp con phát triển chiều cao tối ưu, không chỉ ở chế độ dinh dưỡng qua bữa ăn hàng ngày, mà còn cả những dưỡng chất giàu vitamin khác.

cong thuc cho tre chieu cao toi uu

Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong giai đọan tiền dậy thì và dậy thì thật sự cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Ảnh: Growee

1 muỗng si-rô có chứa CGF + vận động, nghỉ ngơi hợp lý

Hiện nay, các phương tiện truyền thông rất chú ý đến vấn đề dinh dưỡng cho trẻ nhưng việc áp dụng ở mỗi bà mẹ lại không giống nhau. Có mẹ chiều con, chỉ cho bé ăn món bé thích. Có mẹ mải đi làm không có điều kiện chăm sóc con, phó mặc cho người giúp việc hoặc cô nuôi dạy trẻ. Kết quả là, bé vừa thừa vừa thiếu chất vì ăn uống thiếu khoa học, khiến cơ thể phát triển mất cân đối về thể chất lẫn trí tuệ. Đặc biệt, nếu lơ là giai đoạn phát triển quan trọng nhất là tiền dậy thì, các bậc phụ huynh có thể đã đánh mất cơ hội giúp con mình phát triển tối ưu. Điều đó có thể khiến trẻ mất dần tự tin nếu chiều cao của trẻ quá thua kém bạn bè, và cũng dần mất đi nhiều cơ hội trong tương lai chỉ vì thiếu hụt chiều cao.

Bác sĩ Thu Hậu cho biết: “Để hỗ trợ bé phát triển tốt, ngoài việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất, vitamin cần thiết qua bữa ăn hàng ngày, mẹ cần bổ sung thêm cho bé các vitamin bổ sung giúp quá trình tăng trưởng diễn ra thuận lợi hơn. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao vai trò của chất CGF (viết tắt của Chlorella Growth Factor – Yếu tố tăng trưởng Chlorella) trong việc giúp bé cao lớn vượt trội”.

Trong quá trình nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, CGF được phát hiện là yếu tố mới giúp phát triển chiều cao vượt trội. Hiện nay, CGF được ứng dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm chức năng trên thế giới từ những năm 1980 bởi công năng giúp phát triển chiều cao vượt trội cho trẻ khi được kết hợp cùng các dưỡng chất thiết yếu khác. Các bà mẹ ngày nay thường cho con bổ sung CGF cùng các dưỡng chất khác có trong thực phẩm chức năng ít nhất 1 lần/ngày với mỗi lần 5ml (một muỗng cà phê) nhằm đảm bảo tính tối ưu trong phát triển chiều cao để trẻ 6-10 tuổi cao thêm ít nhất 8-12cm/năm.

Loading...

Tại Việt Nam đã xuất hiện sản phẩm si-rô có bổ sung CGF cùng vitamin D3 giúp xương cứng khỏe và là bệ phóng vững chắc cho sự phát triển “thước tấc” sau này của trẻ. Ngoài ra, các chế phẩm này còn được bổ sung thêm các vitamin thiết yếu khác như vitamin B1, B2, A, D3, Lysine, Choline, Taurine,… giúp trẻ phát triển thể chất một cách toàn diện.

Ngoài ra, “Bên cạnh việc bổ sung CGF, các mẹ cũng cần chú ý kết hợp hài hòa yếu tố dinh dưỡng, hoạt động thể chất và chế độ ngủ nghỉ để giúp trẻ phát triển toàn diện và có chiều cao vượt trội”, Bác sĩ Hậu khuyên.