Cơ thể bị tổn thương do uống nước không đúng cách

Nước là thành phần chính trong cơ thể con người. vì vậy bạn cần bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể giúp thanh lọc cơ thể, đẩy các độc tốt ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, uống nước không đúng cách sẽ gây tổn thương đến cơ thể. Bạn tham khảo những tác hại gây ra do dùng nước bừa bãi dưới đây nhé.


1. Nước đun sôi để quá lâu

Nước sau khi đun sôi một thời gian (quá 24 tiếng), các chất hữu cơ chứa nitơ sẽ không ngừng được phân giải thành nitrete. Đặc biệt là nước sôi để quá lâu, càng khó tránh khỏi bị nhiễm khuẩn. Sau khi uống nước này vào, nitrete và huyết sắc tố kết hợp với nhau, sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy trong máu.

Loading...

Cho nên nước đun sôi để trong bình nhiều ngày, nước liên tiếp đun sôi lại nhiều lần… các thành phần trong nước đều đã bị chuyển hóa, không thể dùng được nữa. Tốt nhất, bạn nên uống nước đun sôi một lần, nước không để quá 24 tiếng.

Ngoài ra, bạn nên chú ý bình nước chỉ được đựng nước đun sôi đơn thuần; nước khoáng cũng không được để quá lâu (vượt quá 3 ngày không nên uống nữa).


2. Nước muối

Không ít người cho rằng uống nước muối có lợi cho sức khỏe, nên mỗi sáng ngủ dậy nên uống cốc nước muối loãng. Tuy nhiên, đây là cách nghĩ sai lầm. Uống nước muối loãng có lợi cho sức khỏe không sai, đặc biệt mùa hè sau khi cơ thể ra mồ hôi, uống một cốc nước muối sẽ bổ sung lượng lượng nước, muối cần thiết cho cơ thể. Nhưng buổi sáng ngủ dậy mà uống cốc nước muối loãng thì không những không có lợi, mà còn gây hại cho sức khỏe nữa.

Nghiên cứu sinh lý học chỉ ra, các hoạt động hô hấp, bài tiết, đi tiểu sau một đêm làm tiêu hao khá nhiều nước. Vậy nên buổi sáng ngủ dậy, máu đã ở vào trạng thái đông đặc, nếu được bổ sung kịp thời một cốc nước trắng, máu sẽ nhanh được pha loãng, thúc đẩy sự trao đổi chất và vòng tuần hoàn máu lưu thông dễ dàng hơn.

Còn nếu sáng sớm uống cốc nước muối chỉ góp phần làm tăng thêm tình trạng mất nước, khiến cơ thể khát thêm mà thôi. Chưa hết, buổi sáng là đỉnh điểm cao huyết áp của cơ thể, uống nước muối sẽ khiến huyết áp tăng cao, gây nguy hiểm hơn với sức khỏe.


3. Sinh tố

Buổi sáng ngủ dậy tốt nhất không nên uống các loại sinh tố, nước có ga, cà phê, sữa. Trong đồ uống có ga như chứa hàm lượng acid citric lớn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất tăng nhanh sự bài tiết canxi, làm giảm hàm lượng canxi trong máu, thời gian dài như vậy dẫn đến thiếu canxi.

Ngoài ra, một số đồ uống khác có lợi cho sự bài tiết, tuy nhiên nếu uống vào buổi sáng thì không những không có lợi, mà còn góp phần làm tăng sự thiếu nước cho cơ thể, từ đó khiến cơ thể rơi vào trạng thái thiếu nước nghiêm trọng. Vậy nên, lựa chọn tốt nhất cho buổi sáng sau khi tình giấc là một cốc nước trắng, nhớ nhé bạn.

Loading...

4. Uống nhiều nước “nhìn không thấy”

Có những người cả ngày không thấy uống nước mà vẫn không sao, đó là vì lượng nước trong thức ăn đã cung cấp đủ nhu cầu cần thiết cho cơ thể họ.

Như trong cơm có chứa tới 60% nước, trong cháo chứa càng nhiều nước hơn nữa. Trong rau quả có hàm lượng nước lên tới 70%… Vậy nên mỗi ngày ăn 500 gam rau quả, cơ thể bạn có thể đạt được 300-400 ml nước (2 cốc). Trong ba bữa ăn mỗi ngày, nếu bạn ăn đủ rau quả cần thiết, cơ thể bạn sẽ có được 1500-2000 ml nước là điều không quá khó.

Bật mí dành cho những bạn lười uống nước nè: Phải chăm chỉ ăn thật nhiều rau quả mỗi ngày để bổ sung lượng nước thiếu cho cơ thể.