Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Chậm kinh 5 tháng có phải mắc bệnh phụ khoa?

Thường thì chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong 28 ngày. Tuy nhiên, chị em phụ nữ cần lưu ý đến bệnh phụ khoa nếu như chậm kinh quá nhiều ngày.

Thưa bác sĩ, năm nay em 20 tuổi, đã có kinh nguyệt được vài năm. Khoảng 5 tháng trở lại đây, em không thấy xuất hiện chu kì kinh nguyệt nữa, đồng thời kèm theo triệu chứng “vùng kín” có mùi hôi. Em rất lo lắng vì chu kì kinh nguyệt không diễn ra bình thường, em chưa hề có quan hệ tình dục với ai nên không thể có bầu (em cũng đã kiểm tra rồi). Bình thường, chu kì của em là 2 tháng/lần và khoảng 5-6 ngày thì hết nhưng lần này kéo dài đến 5 tháng vẫn chưa có. Bác sĩ cho em hỏi, liệu có phải do em mắc bệnh phụ khoa nên mới chậm kinh như vậy không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (T. Loan)

da 5 thang van chua co kinh co phai do
Bất cứ biểu hiện bất thường nào trong chu kì kinh nguyệt đều có thể cảnh báo chị em bị bệnh. Ảnh minh họa

Loading...

Trả lời:

Bạn T. Loan thân mến!
Chu kì kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng và không có những bất thường là dấu hiệu chứng tỏ chị em khỏe mạnh. Bất cứ biểu hiện bất thường nào trong chu kì kinh nguyệt đều có thể cảnh báo những bệnh mà chị em có thể gặp phải, từ bệnh phụ khoa cho đến các bệnh nghiêm trọng hơn, đe dọa sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của chị em.

Bình thường, khi mới có kinh nguyệt, chị em có thể gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, chậm kinh, mất kinh… Nhưng sau khoảng 2 năm, chu kì kinh nguyệt thường sẽ đi vào ổn định và nếu giữ sức khỏe tốt, chị em sẽ ít phải đối mặt với những rắc rối liên quan đến kinh nguyệt.

Tình trạng bị mất kinh kéo dài như của bạn trong đông y gọi là bế kinh hoặc vô kinh thứ phát.

Vô kinh cũng là một hiện tượng không hiếm gặp ở phụ nữ. Trong đó có hai dạng, vô kinh nguyên phát (đến tuổi trưởng thành mà không có kinh) và vô kinh thứ phát (có kinh rồi mất – hay còn gọi là bế kinh). Riêng chứng vô kinh nguyên phát cần đến ngay bệnh viện khám để tìm nguyên nhân, sau đó mới nên cân nhắc là chữa trị theo đông y hay tây y.

Về vô kinh thứ phát (bế kinh) có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân như cơ thể suy nhược, tâm trạng tiêu cực, u uất, lưu thông trong cơ thể kém, thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, lối sống…  Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng không tốt tới khả năng sinh sản của bạn. Vì vậy bạn cần đi khám và điều trị tích cực càng sớm càng tốt.

Bạn còn có thêm dấu hiệu “vùng kín” có mùi hôi thì rất có thể bạn đang mắc bệnh phụ khoa nào đó. Bởi vậy, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu nguyên nhân là do xáo trộn tâm trạng thì bạn cần thay đổi tâm trạng của mình để lấy lại ổn định bằng cách tự điều chỉnh bản thân kết hợp tư vấn của bác sĩ. Còn nếu nguyên nhân xuất phát từ yếu tố sinh lý thì bạn cần tuyệt đối theo khám đầy đủ để bác sĩ có phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.
Chúc bạn vui khỏe!

Loading...

Loading...