Cai thuốc lá khiến bạn tăng cân

Nhiều người thắc mắc vì sao sau khi bỏ được thuốc lá lại tăng cân. Bài viết giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn tăng cân sau cai thuốc lá nhé.


Tôi 45 tuổi, hút thuốc 15 năm nay, mỗi ngày hút một gói. Cách đây ba tháng, tôi khám bệnh, bác sĩ nói tôi bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn, khuyên bỏ thuốc lá. Tôi bỏ thuốc, nhưng từ đó đến nay tôi lại tăng cân gần 10 ký. Đây có phải là hậu quả cai thuốc lá? Tôi làm xa, không khám bác sĩ được, tôi phải làm gì để giảm cân lại? (hongduy3012@…)

cai thuoc la co gay tang can

ThS.BS Bùi Thị Hạnh Duyên, trả lời:

Loading...

Do nicotin trong thuốc lá làm tăng tốc độ chuyển hoá, tăng tiêu đốt năng lượng nên khi bỏ thuốc lá, tiêu hao năng lượng ở một số người giảm đi, khiến họ tăng cân. Bỏ thuốc lá còn tăng cảm giác ngon miệng và gây cảm giác “buồn buồn” ở miệng nên người ta dễ ăn vặt hơn. Vì thế anh nên tránh ăn vặt, nhai kẹo cao su, chọn thức ăn ít năng lượng, kiếm công việc để tạo cảm giác bận rộn, tăng cường tập luyện, đánh răng thường xuyên, gặp bác sĩ tư vấn. Cai thuốc lá rất khó nên anh đừng chọn chế độ ăn quá khắt khe, khiến việc cai thuốc lá thất bại vì phải chịu hai áp lực cùng lúc.