Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Cách phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ hiệu quả

Người cao tuổi luôn gặp phải chứng suy giảm trí nhờ. VÌ thế, người già cần áp dụng một số cách phòng ngừa mắt chứng hay quên hiệu quả dưới.


Nhiều khi bố tôi đã lên kế hoạch cẩn thận cho một việc dự định làm nhưng rồi lại quên mất, mấy ngày sau mới nhớ ra. Tôi xin hỏi, đó có phải chứng suy giảm trí nhớ không? Làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? (Nguyễn Văn Thanh – Thanh Hóa)

nguoi gia hay quen co phai mac chung suy giam

Loading...

Ảnh minh họa

Qua thư bạn kể, có thể bố của bạn đang ở giai đoạn sớm của chứng suy giảm trí nhớ của người cao tuổi. Ở giai đoạn này, người cao tuổi thường xuyên tìm kiếm đồ dùng cá nhân như mũ, chìa khóa nhà, chìa khóa xe…, khó nhớ tên một người mới gặp hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần một câu hỏi, thậm chí quên cả một việc dự định làm (sau này có thể nhớ ra)… Nếu không được phát hiện và điều trị thì chứng quên có thể tiến triển thành giai đoạn trung gian và giai đoạn nặng.

Giai đoạn trung gian, người cao tuổi gặp khó khăn khi nói vì quên những từ ngữ thông thường, thay đổi tính cách, quên những động tác sinh hoạt cá nhân, mất định hướng về thời gian và không gian. Giai đoạn nặng, chứng quên ở người cao tuổi rất trầm trọng, họ mất toàn bộ khả năng sinh hoạt thường ngày và phải sống lệ thuộc vào người thân do không thể tự ăn uống, vệ sinh cá nhân…

Để phòng ngừa suy giảm trí nhớ, bạn nên khuyên bố thường xuyên hoạt động trí não như đọc báo, nghe nhạc, tham gia các buổi sinh hoạt, kể lại câu chuyện vừa đọc hay một bộ phim vừa xem xong…

Luyện tập các động tác thể dục nhẹ nhàng, đều đặn, duy trì chế độ ăn nhiều trái cây, rau, củ, hạn chế ăn chất béo, chất ngọt và các đồ uống kích thích như rượu, bia… Bạn cũng nên đưa bố đi khám để bác sĩ cho sử dụng thuốc giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

BS. Hoàng Hải Nam

Loading...