Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Bí quyết giúp bé thích đọc sách từ lúc 6 tháng tuổi

Theo một nghiên cứu khoa học thì trẻ bắt đầu làm quen với sách tốt nhất từ khi 6 tháng tuổi. Bài viết giúp bạn cách lựa chọn sách cho con phù hợp nhất.


Không thể phủ nhận lợi ích lớn từ việc đọc sách đối với trẻ, đọc sách cho trẻ là phương thức tốt nhất để hình thành và hoàn thiện khả năng ngôn ngữ cho bé, góp phần giúp bé khám phá thế giới. Bên cạnh đó, khoảng thời gian mỗi ngày dành để đọc sách cho bé cũng sẽ tăng cường sự gắn kết hơn giữa bố mẹ và bé. Tuy nhiên, làm thế nào để giúp trẻ tiếp cận với sách, bắt đầu vào lúc nào và bắt đầu như thế nào là điều mà nhiều phụ huynh lúng túng.

Loading...

Nên bắt đầu đọc sách cho bé vào thời điểm nào?

Có nhiều ý kiến xung quanh thời điểm thích hợp đọc sách cho bé, thậm chí còn có gợi ý nên đọc sách từ lúc mới lọt lòng, tuy nhiên theo Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ thì thời điểm lý tưởng nhất để bé tiếp xúc với sách là lúc 6 tháng tuổi. Đây là khoảng thời gian bé đã qua thời kỳ sơ sinh, đã quen với giọng nói của bố mẹ và bắt đầu thích thú với những hình ảnh ngộ nghĩnh trong các cuốn sách.

Chọn sách gì phù hợp để bắt đầu cho bé?

Thị trường sách cho bé hiện nay rất phong phú và đa dạng, nhưng để chọn được loại sách phù hợp cho bé làm quen đòi hỏi bố mẹ phải có sự nhạy cảm cần thiết, bởi có khi những cuốn sách với hình thức không phù hợp sẽ là mối nguy hại cho bé. Vì vậy về hình thức, một cuốn sách vải là gợi ý tốt, tuy nhiên nếu không có điều kiện mua sách vải bạn nên chọn những cuốn sách giấy dày, bìa cứng và góc bo tròn, để tránh bé bị đứt tay. Về nội dung, bố mẹ nên chọn những cuốn sách với độ dài của câu chuyện vừa phải, lúc đầu chỉ nên ngắn vì lúc này bé chưa đủ kiên nhẫn để nghe những câu chuyện dài.

Một số gợi ý để bố mẹ dễ dàng hơn trong việc chọn sách cho bé bắt đầu: 

Sách vải: Đây là loại sách được nhiều chuyên gia khuyên dùng và được nhiều phụ huynh lựa chọn là loại sách đầu tiên dành cho bé. Ưu điểm của sách vải là bé khó xé rách, có thể giặt để đảm bảo vệ sinh cho bé. Bên cạnh đó, một số cuốn sách vải còn được thiết kế kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhằm kích thích các giác quan của bé khi tiếp xúc. Tuy nhiên nhược điểm của loại sách này là khá đắt và hiện trên thị trường Việt Nam nguồn sách vải chủ yếu là nhập khẩu, được bán nhỏ lẻ tại 1 số cửa hàng bán đồ trẻ em. Vì vậy nếu khéo tay, bạn có thể tự làm sách vải cho bé (hoặc bạn có thể lên  ý tưởng và đặt những người có khả năng thêu thùa, may vá thực hiện).

Ngoại trừ giá thành khá đắt, sách vải là sự khởi đầu hoàn hảo dành cho bé

Sách bìa cứng, bo trang: Loại sách này chủ yếu giới thiệu cho bé những hình ảnh về thế giới xung quanh, dày, có bo trang nên có thể hạn chế đứt tay cho bé. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể mua những cuốn sách có nội dung ngắn gọn, nhiều màu sắc như bộ truyện của nhà xuất bản Văn học gồm 16 cuốn "chuyện kể cho bé trước giờ đi ngủ" hay bộ truyện song ngữ "Truyện ngụ ngôn kể trong 5 phút" của nhà xuất bản Thông tin. Tuy loại sách này không được bo trang nhưng nội dung ngắn gọn, hình ảnh sống động phù hợp với bé ở giai đoạn này. Nhược điểm của loại sách này là rất dễ bị làm rách do bé chưa đủ nhận thức về việc giữ gìn.

Cho bé làm quen với sách như thế nào?

Bạn nên bắt đầu bằng việc giới thiệu những hình ảnh trong sách, nói chuyện với bé về cuốn sách trước, ví dụ như đây là bạn khỉ con, bạn dê con này con, bạn ấy đang làm gì nhỉ...

Loading...

Bé rất hiếu động và chưa biết "sách" để làm gì cho nên với bé mọi đồ vật đều là đồ chơi, bố mẹ sẽ rất khó khăn để bé ngồi yên nghe  sách. Lúc đầu bé sẽ vò, xé sách, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn một cuốn băng keo trong nếu bé xé thì dán lại. Khi bé xé sách bố mẹ hãy nói với bé về những tình huống cụ thể ví dụ: sao con lại làm đứt tay bạn khỉ vậy? Ôi ngôi nhà bị con làm sập rồi, và khi dán bạn cũng hãy vừa nói với bé, con thấy không bạn khỉ bị thương, mẹ băng bó lại và không còn lành lặn như trước nữa... Lặp đi lặp lại như vậy bé sẽ hình thành nên ý thức về thế giới trong cuốn sách.

Sau khi bé đã quen với sách thì bố mẹ bắt đầu đọc nội dung sách, với ngôn ngữ diễn cảm và có phân vai cho từng nhân vật, bố mẹ có thể thêm vào những tình tiết cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.