Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Bí quyết giúp bạn có hàm răng trắng đẹp

Bạn sẽ tự tin hơn khi đi ra ngoài nếu sở hữu hàm răng trắng đẹp. Bài viết giúp bạn cách để có hàm răng khoẻ đẹp trắng muốt.


Đánh răng như thế nào cho đúng cách ?

Trẻ lớn lên một chút thì dùng bàn chải đánh răng. Lần đầu tiên cần đến nha sĩ kiểm tra răng là lúc trẻ bước vào tuổi thứ 3.

Loading...

Việc đánh răng tuy dễ mà khó. Đây là công việc hàng ngày mà ai cũng thực hiện, nhưng không phải ai cũng làm đúng. Cách đánh răng đúng là đánh xoáy theo hình tròn ốc, như vậy các lông bàn chải mới đánh sạch các ngóc ngách và chân răng. Đánh răng hàm trên khác với đánh sạch các ngóc ngách và chân răng. Đánh răng hàm trên khác với đánh răng hàm dưới. Nên dùng bàn chải loại tốt, lông bàn chải không được cứng quá để tránh làm xước chân răng dễ dẫn đến viêm lợi. Bàn chải đánh răng chỉ nên dùng trong 4- 5 tháng

Răng mang tính di truyền khá cao. Bố mẹ hàm răng đều, trắng, đẹp, chất lượng fluo trong men răng tốt, răng khó bị cao bám, nước bọt có chất chống vi khuẩn cao... thì con cái cũng có hàm răng đẹp và tốt. Ngược lại, bố mẹ răng xấu thì răng của con cũng không thể đẹp được. Nhưng việc đeo dụng cụ chỉnh hàm trong giai đoạn thay răng cũng có thể khắc phục phần nào độ khấp khểnh của răng.

Ở răng có rất nhiều đầu dây thần kinh. Khoảng từ 80.000 đến 300.000 đầu dây thần kinh/milimet vuông mặt răng. Những người mà răng có nhiều đầu dây thần kinh sẽ dễ bị đau răng hơn. Điều này giải thích cho việc tại sao có những người cả đời không biết đau răng là gì, trong khi người khác lại đau thường xuyên.

Khi răng bị đau cần đi nha sĩ để được khám và hướng dẫn cách chữa trị, không được tự nhổ răng, nhất là các răng hàm vì làm như vậy rất nguy hiểm. Khi răng bị sưng tấy không nên tự chích hoặc nhổ răng vì có thể dẫn đến nhiễm trùng máu. Nếu có điều kiện nên đi khám răng 2 tháng/ lần và mỗi năm phải khám răng ít nhất 3 lần. Khi bạn thấy đau răng cũng là lúc răng hỏng nặng. Nếu không đi kiểm tra răng thường cuuyên khi phát hiện bệnh chỉ còn một cách cứu duy nhất là nhổ. Mỗi năm phải đi lấy cao răng một lần. Với những người hút thuốc lá thì thời hạn này là 4 tháng. Cao răng không những làm răng xấu mà còn dẫn đến các bệnh viêm nha chu và miệng có mùi hôi khó chịu. Sau các bữa ăn, nên đánh răng sạch sẽ để vi khuẩn không làm hại được đến men răng. Hiện nay các nhà khoa học còn khuyên nên đánh răng ngay trước khi ăn để vi khuẩn không theo thức ăn xuống dạ dầy làm ảnh hưởng đến chất lượng tiêu hoá.

Nói "không" để có một hàm răng đẹp

Không nên ăn nhiều kẹo, đặc biệt là sôcôla; không nên nhai, cắn các vật cứng; không nên dùng các vật cứng, nhọn hoặc sắc để cà lên răng. Chú ý đến thành phần can xi trong các bữa ăn. Nếu cơ thể bị thiếu can xi, răng sẽ bở và bục lúc đầu ở ngoài sau lan dần vào tuỷ và cuối cùng nhổ bỏ răng.

Không nên lạm dụng nước súc miệng, vì một số nước súc miệng có công sẽ làm khô răng, thậm chí làm rộp vòm họng. Cách tốt nhất để có hơi thở thơm tho là chăm chỉ đánh răng. Khi đánh răng cần kết hợp với việc nạo lưỡi vào phía trong má.

Loading...

BS. Nguyễn Minh Hồng

(Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng tiến bộ Y học VN)