Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Bí quyết giữ đôi mắt đẹp khi ngồi máy tính

Bạn khó tránh khỏi việc mỏi mắt khi phải ngồi máy tính quá lâu, bài viết giúp bạn bảo vệ cửa sổ tâm hồn của mình trước màn hình máy tính.


Máy vi tính đã làm cho không ít người sử dụng bị cận thị, giảm thị lực, mắt bị nhức mỏi, đặc biệt là các em nhỏ. Các trò chơi điện tử hấp dẫn đã khiến cho bọn trẻ say sưa ngồi hàng giờ  liền dán mắt vào màn hình. Kết quả là thị lực giảm, thần kinh căng thẳng, học lực giảm sút. Những chú ý sau sẽ giúp bạn bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mình hiệu quả hơn.

Loading...

Những điều kiện tối thiểu trước khi ngồi trước màn hình để bảo vệ cho đôi mắt nói riêng và sức khỏe nói chung, các bác sĩ nhãn khoa khuyên chúng ta nên thực hiện theo một số lời khuyên sau:

Nhằm ngăn chặn bức xạ có hại, nên làm việc với màn hình có kính bảo vệ, khoảng cách an  toàn nhất tính từ màn hình vi tính đến mắt người sử dụng là 30cm đối với người lớn và 40 cm  đối với trẻ nhỏ. Thời gian làm việc trên máy tính liên tục với người lớn không quá  4 tiếng nhưng nhất thiết phải nghỉ giải lao cho mắt thư giãn trong  5- 10 phút sau mỗi giờ làm việc với màn hình. Học sinh bậc tiểu học không nên sử dụng vi tính quá 10 phút mà không nghỉ giải lao, học sinh bậc trung học cơ sở thời gian sử dụng máy tính không quá 15-20 phút thì phải giải lao. Cả hai đối tượng này trong ngày sử dụng máy tính không quá 1 giờ đồng hồ. Học sinh phổ thông trung học có thể ngồi bên máy khoảng 25 phút phải nghỉ giải lao và một ngày không quá 2 tiếng.

Lời khuyên hữu ích

Tìm các giải pháp kể cả giải pháp kỹ thuật để hạn chế không cho trẻ ngồi bên máy tính lâu. Nên làm gương cho trẻ nhỏ về cách làm việc với màn hình. Giải thích cho trẻ biết tác hại của việc quá say sưa với các trò chơi điện tử.

Nhắc nhở trẻ không quên nghỉ giải lao cho mắt đỡ mệt mỏi. Tập thể dục theo sự hướng dẫn của bác sĩ về các bài tập thể dục cho mắt như: điều khiển cho con ngươi đưa đẩy từ bên này sang bên kia hoặc nhìn vào những đám cây xanh.

Các bác sĩ nhãn khoa cũng khuyên chúng ta nên sử dụng màn hình thư giãn để tránh cho mắt không bị nhức mỏi. Bằng cách lấy  3 miếng các tông màu vàng, xanh nước biển, xanh lá cây vừa bằng màn hình vô tuyến treo cách mắt 30-40 cm. Cố gắng thả lỏng thần kinh, nhìn một cách lơ đãng, tản mát trong vòng 10- 15 phút. Ngoài ra đối với những người làm việc lâu với màn hình thấy chảy nước mắt, nhức mỏi mắt..., nên sử dụng một số loại thuốc dinh dưỡng cho mắt như uống dầu cá, vitaminA...

Loading...