Bị mất giọng liệu do cắt amidan

Nhiều người sau khi phẫu thuật cắt bỏ amidan đi thì rất hay bị mất giọng. Vì vậy, hãy cùng góc bạn gái tìm hiểu có phải bị mất giọng nói là do cắt amidan hay không dưới đây nhé.


Thưa bác sĩ,

Cháu năm nay 22 tuổi, cháu bị gia đình đưa đi cắt amidan năm 2006. Sau khi cắt cháu không nói to được nữa, và không hát to được nữa trong khi trước đó cháu lấy hơi và hát rất to, tốt. Cháu có tìm hiểu và được biết amidan không liên quan đến việc phát âm vì thế cháu nghi ngờ cách cắt này (dùng kìm nhổ amidan) đã ảnh hưởng đên dây thanh.

Loading...

Mới đây cháu mới đi khám và BS có nói là cắt không đúng kĩ thuật và cắt lạm phải cơ thanh quản. Cháu hỏi có cách nào chữa không thì ông ấy bảo phải bơm thanh quản, bơm nhiều ngày (cháu khám BS tư).

Cháu muốn hỏi: Bơm thanh quản thì cụ thể nó là như thế nào và có thể lấy lại giọng của cháu như chưa cắt không? Cháu rất cần lấy lại giọng của mình.

Cháu xin cảm ơn BS!(Hữu Đức – Hà Nội)

bi mat giong co phai do cat amidan

BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng:

Bạn Hữu Đức Thân mến,

Những nhận định của bạn về bệnh lý chưa đúng, chưa có cơ sở. Năm 2006, bạn 15 tuổi, bước vào tuổi dậy thì, do đó giọng nói đang từ nam nhi sẽ dần dần chuyển sang giọng đàn ông, âm sắc sẽ trầm xuống, đó là đặc điểm sinh lý học bình thường. Từ đó bạn có giọng nói, âm sắc đặc trưng của riêng mình, không phải do “nhổ Amygdale”  bạn nhé.

Bệnh lý của dây thanh rất đa dạng, phức tạp như: viêm nhiễm do vi trùng, vi rút, lao, tổn thương dây thần kinh thanh quản, tổn thương gây yếu liệt cơ thanh quản, tổn thương sụn thanh quản, hạt dây thanh, ung thư dây thanh, phù nề dây thanh…

Nếu có những khó khăn về giọng nói, bạn hãy vào BV có BS chuyên khoa Tai Mũi Họng khám, nội soi thanh quản để có chẩn đoán chính xác bệnh lý thanh quản, tránh tiền mất tật mang bạn ạ!

Bơm thuốc thanh quản theo như bạn diễn đạt, có lẽ BS cho bạn xông khí dung vào vùng hạ họng thanh quản.

Chúc bạn mạnh khỏe và vui vẻ nhé!

Loading...