Bệnh viêm xoang ở người cao tuổi nguy hiểm ra sao

Viêm xoang khiến người mắc bệnh đau đớn khó chịu mỗi khi trở giời. Bệnh ở người cao tuổi có khác gì so với người trẻ tuổi không bạn tham khảo bài viết chi tiết trong bài dưới đây nhé.


Bố tôi 72 tuổi. Gần đây bố tôi bị viêm mũi xoang. Xin hỏi viêm xoang ở người già có nguy hiểm không và nếu bị viêm quá nặng thì có chỉ định mổ không. – Nguyễn Thái Hà (Bắc Giang)

viem xoang o nguoi gia co nguy hiem khong

Mũi phải chịu nhiều thay đổi khi con người già đi. Đầu mũi thường bị gục xuống (do sụn bị yếu), điều này có thể làm hẹp đường không khí đi qua. Mũi thường bị khô hơn do các tuyến nhầy bị teo. May mắn thay độ nhậy đối với các dị nguyên cũng giảm đi khi con người về già. Tuy nhiên, người cao tuổi cũng như người trẻ đều có thể bị viêm xoang. Nếu họ phải nằm bệnh viện nhiều thì rất có thể bị lây nhiễm loại vi khuẩn kháng kháng sinh.

Loading...

Viêm xoang ở người cao tuổi cũng được điều trị bằng những phương thuốc giống như mọi người trưởng thành khác. Do đa số bệnh nhân cao tuổi dùng nhiều thuốc nên nhất thiết phải kiểm tra tình trạng dị ứng trước khi bắt đầu dùng bất cứ loại thuốc nào. Cũng cần thiết điều chỉnh liều lượng thuốc kháng sinh thấp hơn để bù trừ cho sự chuyển hóa chậm hơn ở người cao tuổi. Nếu điều trị bằng thuốc không cho kết quả thỏa đáng thì chỉ định mổ xoang vẫn còn là một sự lựa chọn. Nhiều bệnh nhân cao tuổi sau mổ xoang vẫn khỏe nếu họ được xét nghiệm trước khi mổ và dùng các thuốc thích hợp.

BS. Phạm Thắng