Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Bệnh ung thư buồng trứng những điều cần biết P1

Phụ nữ cao tuổi có tỉ lệ mắc bệnh ung thư buồn trứng rất cao, một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Để phòng ngừa bệnh tốt nhất, bạn tham khảo nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả bệnh dưới đây nhé.


Ung thư buồng trứng là gì?

Người phụ nữ có hai buồng trứng ở cuối mỗi ống dẫn trứng. Các cơ quan này có kích thước bằng quả hạnh sản sinh trứng và hóc môn giới tính.

 

Loading...
ung thu buong trung phan1

Tâm lý sẽ thoải mái hơn nếu bạn phát hiện và chữa trị bệnh sớm. Ảnh: inmagine

Ung thư buồng trứng sẽ xảy ra nếu các tế bào dị thường ở một hoặc cả hai buồng trứng tăng trưởng ngoài kiểm soát. Khi điều này xảy ra, các tế bào ung thư có thể vượt qua bề mặt của buồng trứng rồi lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể.

Mức độ phổ biến của ung thư buồng trứng như thế nào?

Ung thư buồng trứng là loại ung thư  phổ biến thứ tám thường được chẩn đoán ở phụ nữ tại Mỹ (Bảy loại ung thư phụ nữ thường mắc phải là ung thư vú, phổi, trực tràng, tử cung, máu, da, và tuyến giáp). Có khoảng 1 trong số 71 phụ nữ sẽ bị ung thư buồng trứng.

Có khoảng 21.550 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng mỗi năm tại Hoa Kỳ và khoảng 14.600 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này mỗi năm. Vì vậy, nhiều phụ nữ tử vong vì ung thư buồng trứng bởi nó khó được phát hiện sớm ở giai đoạn mà căn bệnh có thể chữa lành nhất.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng nhất?

Phụ nữ lớn tuổi có nhiều nguy cơ bị ung thư buồng trứng nhất. Khoảng 2 trong số 3 phụ nữ bị ung thư buồng trứng từ 55 tuổi trở lên.

Các yếu tố khác dẫn đến nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

  • Gia đình từng có thành viên bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú
  • Đã từng bị ung thư
  • Chưa bao giờ  mang thai
  • Béo phì
  • Vô sinh

Những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng thuốc tránh thai cũng có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn. Phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30 có nguy cơ mắc bệnh này rất thấp  ngay cả khi gia đình họ đã có thành viên từng mắc bệnh.

 

ung thu buong trung phan1 1

Đi khám thường xuyên làm bạn yên tâm hơn với sức khỏe. Ảnh: Inmagine

Tôi có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng không?

Loading...

Mặc dù ung thư buồng trứng rất khó phát hiện khi khám phụ khoa định kỳ, nhưng bác sĩ khuyên rằng phụ nữ nên đi khám sức khỏe thường xuyên, và cần lưu ý các triệu chứng có thể có của ung thư buồng trứng. Căn bệnh càng được phát hiện sớm và điều trị sớm bao nhiêu thì kết quả càng tốt bấy nhiêu.

Ung thư buồng trứng và thuốc viên tránh thai

Thuốc ngừa thai chứa hóc môn estrogen và progestin làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng đáng kể. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng người phụ nữ uống thuốc ngừa thai càng lâu, họ càng có ít có khả năng khởi phát ung thư buồng trứng. Sử dụng thuốc từ 5-10 năm có thể bảo vệ người phụ nữ khỏi ung thư buồng trứng đến 20 năm sau khi người đó đã ngừng sử dụng nó. Kết hợp các phương pháp tránh thai khác nhau cũng có tác dụng như thuốc viên ngừa thai vậy. Ví dụ: các miếng dán và vòng tránh thai cũng có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư buồng trứng.

(Còn tiếp)