Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Bệnh tiêu đường có ăn được hoa quả ngọt?

Bệnh tiêu đường có ăn được hoa quả ngọt là thắc mắc nhiều người bệnh. Bài viết giúp người bị đái tháo đường sử dụng hoa quả an toàn nhất.

Loading...

Ngoài vitamin chống oxy hóa và kháng ung thư, trái cây còn là một nguồn chất chống oxy hóa tế bào như vitamin C và A.

Đây là quan niệm sai lầm vì khi quả chín thì tất cả tinh bột đều chuyển thành đường đơn đặc biệt là đường fructose, sucrose, dextrose và glucose. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong các loại quả chín rất khác nhau. Ví dụ, một quả chuối nặng 100g thì có chứa 25g đường trong khi một quả táo tương đương chỉ chứa 13g đường. Điều quan trọng không phải ăn loại quả chín nào mà là ăn bao nhiêu để không lo lắng về đường.

Trái cây là một nguồn chất xơ rất tốt vì có cả 2 nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan, trong trái cây còn có chứa nhiều pectin. Chất xơ hòa tan có vai trò trì hoãn việc làm rỗng dạ dày và nhờ vậy làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng. Cả hai loại chất xơ đều có vai trò quan trọng trong việc duy trì mức đường huyết bình thường, giảm béo phì và ngăn ngừa táo bón.

Ngoài vitamin chống oxy hóa và kháng ung thư, trái cây còn là một nguồn chất chống oxy hóa tế bào như vitamin C và A. Trung bình 100 – 150g trái cây có thể cung cấp cho một người lớn đủ nhu cầu vitamin C hằng ngày. Vitamin C còn giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng.

Các vitamin này có nhiều trong ổi, mãng cầu tây, các cây thuộc họ cam quýt, nho, kiwi, dâu tây, khế… Những loại trái cây có màu vàng sậm và đỏ cam như xoài, đu đủ, cam, dưa lê, dưa hấu, hồng lại là một nguồn carotene rất tốt, có khả năng kháng ung thư. Vitamin nhóm B cũng hiện diện nhiều trong trái cây như na, chuối, táo. Trái cây còn là nguồn khoáng tố vi lượng. Trong quả dứa, mãng cầu tây, hồng xiêm, quýt, ổi, thanh long chứa nhiều Na, K, Ca. Chanh, ổi, dưa hấu, còn có chứa Fe và nhiều chất vi lượng khác, đây đều là những chất có ích cho cơ thể.

Người bệnh đái tháo đường có thể ăn thay đổi trong nhiều loại quả chín nhưng ăn mỗi ngày với một số lượng vừa phải (150 – 200g) để cơ thể không bị thiếu hụt nhiều chất có ích. Trái cây chính là một loại thực phẩm “siêu tốt” mà thiên nhiên đã ban tặng cho người.

Loading...