Bệnh mạch máu ở người già

Người cao tuổi dễ mắc cách bệnh nguy hiểm như về xương khớp, huyết áp, tim mạch... Bài viết giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tri bệnh mạch máu ở người già hiệu quả an toàn nhất.


Cha tôi 68 tuổi, đi siêu âm động tĩnh mạch có kết luận như sau: suy van tĩnh mạch 2 chân, giãn nhẹ tĩnh mạch nông sâu 2 chân, không có huyết khối; xơ vữa nặng hệ động mạch 2 chân, gây hẹp và giảm lưu lượng tuần hoàn hệ động mạch 2 chân khoảng 40-60%. Kính nhờ bác sĩ tư vấn giúp trường hợp này. Xin cảm ơn.

(thaonguyen@…)

benh mach mau o nguoi lon tuoi

Loading...

– Bệnh mạch máu của người lớn tuổi bao gồm cả bệnh của hệ thống động mạch và hệ tĩnh mạch. Với hệ tĩnh mạch, các bệnh hay gặp là suy tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch và huyết khối tĩnh mạch gồm cả hệ thống tĩnh mạch nông và hệ thống tĩnh mạch sâu. Còn bệnh động mạch hay gặp ở lứa tuổi này là viêm tắc động mạch do xơ vữa động mạch.

Với triệu chứng hẹp động mạch từ 40-60% như bạn mô tả là tương đối nặng, gây thiếu máu nuôi chân làm đau chân, đi lại khó khăn, có khi gây hoại tử chân… Do đó, bạn cần đưa cha mình đi kiểm tra kỹ bằng chụp X-quang điện toán cắt lớp đa lát cắt (MSCT), chụp cộng hưởng từ (MRI), hoặc chụp động mạch cản quang có xóa nền (DSA)… để xác định chính xác vị trí chỗ hẹp, mức độ hẹp, độ dài đoạn hẹp, và các tổn thương khác đi kèm. Từ đó mới có cách điều trị thích hợp như: nong động mạch, đặt stent, mổ bắc cầu động mạch…