Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Bệnh hôi miệng khiến bạn gặp nhiều phiền toái

Hôi miệng là điều mà ai cũng sợ hãi bởi những phiền toái cũng như khổ sở mà chúng gây ra. Bài viết giúp bạn biết được nguyên nhân và cách trị chứng miệng hôi hiệu quả.


...Cô cho biết đã từng có ý định tự tử vì căn bệnh này. Là một cô giáo nhưng học sinh lại luôn bịt mũi mỗi khi nói chuyện với cô. Mới đây, người yêu cô cũng nói lời chia tay mà không một lời giải thích” - bác sĩ Võ Văn Tự Hiến, Trưởng Khoa Implant Viện Răng Hàm Mặt TPHCM, kể lại nỗi đau khổ của một người mắc bệnh hôi miệng mà ông từng gặp.

Bệnh hôi miệng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Theo bác sĩ Tự Hiến, bệnh hôi miệng không gây đau đớn nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, cuộc sống bệnh nhân. Rất nhiều người đau khổ, mặc cảm khi biết mình mắc bệnh. Thực ra hôi miệng không phải là bệnh khó điều trị nhưng vấn đề quan trọng là nhiều người mắc bệnh lại không biết mình mắc bệnh, ngay cả khi biết bệnh họ cũng mắc cỡ không đi khám. Phần lớn bệnh nhân không tự phát hiện bệnh mà nhờ vào nhận xét của người chung quanh.

Bác sĩ Tự Hiến cho biết bệnh hôi miệng có nhiều nguyên nhân, do nguyên nhân trong miệng hoặc ngoài miệng. Nguyên nhân trong miệng là do vệ sinh răng miệng kém, thức ăn bám vào miệng, chải răng không kỹ, răng nghiêng lệch, sâu răng, hàm giả ép không tốt làm thức ăn đọng lại gây mùi hôi, bệnh nha chu, khô miệng (nước bọt là yếu tố quan trọng làm sạch miệng, khi khô miệng, nước bọt ít sẽ làm vi khuẩn phát triển gây hôi miệng). Nguyên nhân ngoài miệng như viêm xoang, viêm phổi, bệnh gan, thận, tiểu đường, ung thư giai đoạn hoại tử đều có thể gây hôi miệng... Tùy nguyên nhân gây bệnh mà thầy thuốc có cách điều trị phù hợp.

Loading...

Nước súc miệng chỉ là giải pháp tạm thời trị hôi miệng

Hiện nay thị trường có nhiều loại nước súc miệng quảng cáo có tác dụng làm mất mùi hôi trong miệng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hiến, phần lớn những loại nước này chỉ có tác dụng trong vài chục phút. Vì vậy, những người mắc bệnh hoặc nghi ngờ có bệnh hôi miệng nên đến các cơ sở nha khoa để được xác định, tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị.

Hiện nay, tại Viện Răng Hàm Mặt TPHCM và một số cơ sở y tế có máy đo hôi miệng. Khi kiểm tra, bệnh nhân sẽ đưa ống vào miệng để hút hơi thở sau đó máy sẽ định lượng những vi chất, hợp chất gây mùi hôi.

Tags: hôi miệng