Bạn hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá ngay khi ngủ dậy

Thói quen hút thuốc lá ngay sau khi tỉnh dậy sẽ tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư đầu và ung thư cổ, Bạn hãy bỏ thói quen hút thuốc lá này vì sức khỏe của mình và người thân.


Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Cancer (Mỹ) cho thấy, những người thường xuyên hút thuốc lá ngay sau khi thức giấc vào buổi sáng có thể đối diện với nguy cơ cao bị ung thư phổi, ung thư đầu và ung thư cổ.

Loading...

"Những người hút thuốc ngay khi thức dậy vào buổi sáng thường có mức nicotin và các độc tố khác chứa trong thuốc lá trong cơ thể cao hơn. Họ cũng thường nghiện nặng hơn so với những người có thể kềm chế và hút điếu đầu tiên khoảng nửa giờ sau khi thức giấc" - Joshua Muscat - nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y Bang Penn ở Hershey (Mỹ) nói.

Theo ông Muscat, tình trạng này có thể là sự kết hợp giữa gen và các yếu tố cá nhân, khiến họ bị lệ thuộc vào chất nicotin mạnh hơn những người khác.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh 4.775 bệnh nhân bị ung thư phổi với 2.835 người hút thuốc không bị ung thư phổi. Họ phát hiện rằng, những người hút điếu thuốc đầu tiên trong khoảng thời gian từ phút 31-60 sau khi thức dậy vào buổi sáng, đối diện với sự gia tăng 1,3 lần nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi so với những người hút điếu thuốc đầu tiên sau ít nhất một giờ tính từ khi thức giấc.

Trong khi đó, những người hút điếu thuốc đầu tiên trong vòng 30 phút sau khi thức có khả năng tăng 1,79 lần nguy cơ ung thư phổi.

Trong một cuộc phân tích khác, các nhà điều tra đã so sánh 1.055 người hút thuốc bị ung thư đầu và ung thư cổ với 795 người hút thuốc không mắc bệnh. Kết quả, những người hút thuốc trong khoảng thời gian từ phút thứ 31-60 sau khi thức giấc có khả năng tăng 1,42 lần nguy cơ phát triển bệnh ung thư so với những người chờ đến 60 phút sau khi thức giấc mới hút điếu thuốc đầu tiên.

Riêng đối với những người hút điếu thuốc đầu tiên trong vòng nửa giờ sau khi thức giấc đối diện với sự gia tăng 1,59 lần khả năng bị ung thư đầu và ung thư cổ.

Loading...

Các phát hiện trên cho thấy rằng, những người hút thuốc nên cố gắng kềm chế hành vi hút thuốc ngay khi ngủ dậy nhằm kéo giảm nguy cơ ung thư.