Ban đêm đi tiểu nhiều lần có phải là thận yếu?

Các chuyên gia sẽ giúp độc giả có được câu trả lời khi ban đêm đi tiểu nhiều lần có phải là thận yếu? Các bạn cùng đọc nhé!


Em năm nay 29 tuổi, hay đi tiểu vào ban đêm, khoảng 2 – 3 giờ sáng là thức dậy và ngày nào cũng vậy. Sau khi đi tiểu rất khó ngủ lại. Bác sĩ cho em hỏi như vậy là bệnh gì? Mọi người nói là do thận yếu có đúng không?

Nguyễn Văn Thuần (Thái Nguyên)

hay di tieu vao ban dem co phai do than

Ảnh minh họa – Internet

Có tới hơn 20 nguyên nhân liên quan tới chứng tiểu đêm, tiểu đêm do thận yếu chỉ là một nguyên nhân. Như chúng ta đã biết, tiểu đêm liên quan đến sức khỏe và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Đó là chưa kể, điều này còn làm tăng nguy cơ mắc kèm các bệnh khác. Mất ngủ là yếu tố thúc đẩy các bệnh khác, từ rối loạn hoạt động nội sinh, góp phần tăng huyết áp, ảnh hưởng đến bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, các vấn đề sức khỏe khác. Chưa kể, mất ngủ do tiểu đêm còn ảnh hưởng trực tiếp về mặt tinh thần, dẫn đến tình trạng rối loạn lo âu và tăng stress. Tiểu đêm là triệu chứng của nhiều bệnh lý: tại đường tiết niệu và thận như: viêm thận, suy thận, viêm bàng quang, sỏi tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến; bệnh ngoài đường tiết niệu:  suy tim, đái tháo đường, stress… Song, tiểu đêm cũng do cả những nguyên nhân hết sức đơn giản (không do bệnh lý) như: nhiều người có thói quen uống nhiều nước  vào buổi tối, vì nghĩ sẽ giúp thận dễ dàng làm việc, loại bỏ những chất độc hại khi ngủ. Rõ ràng, “có vào” thì phải “có ra”, uống nhiều nước như thế, nửa đêm thức giấc giải quyết cái chuyện “đầu ra” là điều tất nhiên.

Loading...

Vấn đề điều trị đối với chứng tiểu đêm là rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc, sức khỏe. Tuỳ theo nguyên nhân, bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp, tuy nhiên nếu tiểu đêm do thói quen uống nhiều nước hoặc do chất kích thích thì bạn chỉ cần bỏ thói quen đó mà bệnh không hết thì nên đi khám ở chuyên khoa tiết niệu để xác định nguyên nhân thì mới có hướng điều trị đúng.

Hãy điều trị sớm chứng hay đi tiểu vào ban đêm bạn nhé!

Tags: suy thận