Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Bà bầu làm việc quá sức dễ sinh con nhẹ cân

Bà bầu quá bận bựu với công việc khiến không có thời gian để chăm sóc bản thân cũng như chăm sóc cho thai nhi. Điều này dẫn đến bé trong bụng không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất lẫn cân nặng sẽ bị chậm.


Cụ thể, nghiên cứu cho thấy, những thai phụ làm việc trong tháng thứ chín của thai kỳ, thường sinh con nhẹ hơn khoảng 300g so với những thai phụ nghỉ làm từ tháng thứ sáu đến tháng thứ tám của thai kỳ.

Loading...

Các nhà khoa học Trường ĐH Essex (Anh) đã tiến hành phân tích lại các dữ liệu từ ba cuộc nghiên cứu trước đó, bao gồm hai cuộc nghiên cứu ở Anh và một nghiên cứu ở Mỹ.

Các nghiên cứu trước đây chứng minh rằng, những đứa bé nhẹ cân thường đối diện với nguy cơ sức khỏe kém, chậm phát triển và có thể mắc phải nhiều vấn đề về sức khỏe khác sau này.

Thể trọng của trẻ sơ sinh, con của các bà mẹ dưới 24 tuổi không bị tác động nhiều bởi thời gian làm việc của họ. Trái lại, việc những bà mẹ lớn tuổi tiếp tục làm việc trong giai đoạn cuối của thai kỳ có liên quan đáng kể đến nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ cuộc khảo sát 1.339 trẻ được hạ sinh từ năm 1991 tới 2005 và một cuộc nghiên cứu 17.483 ca sinh con trong khoảng thời gian từ 2000 – 2001 ở Anh, cộng với dữ liệu khảo sát 12.166 bà mẹ sinh con từ những năm 1970 tới 1995 tại Mỹ.

Kết quả cho thấy, mối nguy hại khi thai phụ làm việc trong suốt giai đoạn cuối của thai kỳ tương đương như tình trạng hút thuốc lá trong lúc mang thai.

Giáo sư Marco Francesconi – một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết: “Nên xem xét và khuyến khích các doanh nghiệp linh động kéo dài thời gian nghỉ hộ sản cho các thai phụ. Thai phụ nghỉ ngơi trước khi sinh cũng tốt hơn sau khi sinh, vì như thế sẽ tạo điều kiện cho những đứa con lớn lên khỏe mạnh hơn”.

Loading...

Giáo sư Francesconi khuyến cáo, nghiên cứu lần này phát hiện trẻ sinh nhẹ cân là dấu hiệu báo trước nhiều vấn đề xảy ra trong tương lai, có thể gồm cả việc giảm cơ hội thành công trong học tập, làm việc.

“Chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc về chế độ nghỉ hộ sản, bởi vì những lợi ích mang lại trong việc cho phép các thai phụ nghỉ hộ sản một cách linh động trước khi sinh là vô cùng to lớn và thiết thực cho sức khỏe cộng đồng”, giáo sư Francesconi nói.