7 bất ngờ về ăn uống mà bạn chưa biết

Câu chuyện ăn uống cũng có những thú vị và bất ngờ riêng, các bạn tham khảo 7 bất ngờ về ăn uống mà bạn chưa biết.


Thịt gà tây không phải là thần dược cho giấc ngủ

Ăn thịt gà tây giúp dễ ngủ là một hiểu lầm được lặp đi lặp lại vào các mùa lễ hội, đặc biệt là trong dịp lễ tạ ơn. Quả thực, thịt gà tây chứa acid amin Tryptophan giúp não tạo ra hormone serotonin và meletonin – vốn được coi là thần dược cho giấc ngủ. Tuy nhiên trên thực tế lượng tryptophan trong gà tây không đủ nhiều để tạo ra sự tác động tới cơ thể.

Trong cuốn sách “Don’t Swallow Your Gum”, Tiến sĩ Aaron Carroll và Rachel Vreeman write: Lượng trytophan có trong mỗi 4 ouce thịt gà tây (khoảng gần 120 gram thịt) chỉ là khoảng 350 miligram, trong khi lượng trytophan tối thiểu cần để giúp bạn có một giấc ngủ ngon là từ  500 đến 1,000 milligram”

Loading...

7 su that ve chuyen an uong ma ban nen

Đồ ăn ngon không giúp tâm trạng bạn khá hơn

Nhiều người cho rằng những món ăn khoái khẩu sẽ giúp chúng ta khá hơn sau ngày dài mệt mỏi với áp lực công việc hay cuộc sống. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Health Psychology thì chính thời gian chứ không phải là đồ ăn ngon là thứ giúp tâm trạng của bạn khá hơn.

Một thử nghiệm nhỏ đã được tiến hành với 100 người. Họ được xem một bộ phim đặc biệt dài 20 phút để khiến tâm trạng trở nên cáu giận, buồn bã. Sau khi xem xong, một nhóm được ăn những món ăn họ ưa thích để cải thiện tâm trạng của mình. Nhưng tâm trạng của nhóm được ăn cũng không khá hơn tâm trạng của nhóm chẳng ăn gì.

Cơ thể không cần tới 7 năm để tiêu hoá bã kẹo cao su

Hầu hết những chất cấu thành nên kẹo cao su đều rất khó tiêu hóa, bởi thế có những lời đồn rằng, phải mất đến 7 năm, cơ thể mới có thể tiêu hóa được bã kẹo nếu không may nuốt phải. Nhưng tiến sĩ Roger Liddle – chuyên gia về lĩnh vực tiêu hóa của đại học Y Duke đã chỉ ra rằng chẳng có gì có thể lưu lại trong cơ thể của bạn lâu đến vậy trừ khi nó quá lớn nên không thể thoát ra khỏi dạ dày hoặc mắc kẹt trong ruột.

7 su that ve chuyen an uong ma ban nen 1

Không cần tốn nhiều calo để tiêu hóa cần tây

Một số loại thực phẩm, trong đó có cần tây bị xếp vào hàng chứa calo tiêu cực, nghĩa là để tiêu hóa được chúng, cơ thể sẽ phải cần tiêu tốn khá nhiều calo. Người ta cho rằng cơ thể cần đến 10 calo để tiêu hóa được 1 thanh cần tây lớn (bỏ hết lá và cắt giữ lại phần thân). Thế nhưng Tiến sĩ Tim Garvey – chủ tịch khoa dinh dưỡng của Đại học Alabama, Birmingham, Mỹ đã nói với BBC rằng chỉ mất khoảng 2 calo để tiêu hóa thanh cần tây. “Trong thực tế không có loại thực phẩm có hàm lượng calo tiêu cực”, Tiến sĩ Garvey nói.

Hầu hết những người ăn chay vẫn có đủ lượng đạm cần thiết

Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, người phụ nữ trung bình cần 46g protein một ngày và nam giới cần 56g. Không ít người lo lắng rằng do không ăn thịt, những người ăn chay sẽ không có đủ lượng đạm (protein) cần thiết mỗi ngày. Nhưng trên thực tế có rất nhiều thực phẩm chay chứa protein dồi dào. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bạn cũng không cần phải ăn nhiều loại thực vật trong cùng một bữa ăn mà chỉ cần đảm bảo ăn đủ đa dạng các thực phẩm trong một ngày mà thôi.

Sữa không phải thực phẩm tốt nhất cho xương

Rất nhiều người nghĩ rằng sữa là thần dược để xương chắc khỏe. Nhưng thực tế, bạn cần có đủ canxi để giúp ngăn ngừa loãng xương, và cải xoăn chứa nhiều canxi so với sữa nguyên chất, và lượng canxi có trong rau bina cũng không kém sữa là bao. Ngoài ra các loại rau lá xanh, đậu phụ, và trái cây sấy khô cũng chứa rất nhiều canxi.

Nhưng chỉ canxi là chưa đủ, bạn cần thêm vitamin D để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Và để xương thực sự khỏe mạnh, bạn cần tập thể dục và có chế độ ăn uống khoa học.

Đường không làm cho trẻ hiếu động

Có rất nhiều lý do để bạn không cho trẻ ăn nhiều chế phẩm chứa đường, trong đó có một lý do là dùng quá nhiều đường có thể khiến trẻ hiếu động hơn. Tuy nhiên, đây là điều không có cơ sở. Đã có ít nhất 12 cuộc thử nghiệm dạng double-lind để kiểm tra xem phản ứng của cơ thể đối với lượng đường tiêu thụ.

Các nhà khoa học không thể tìm thấy bất kỳ sự khác biệt trong hành vi giữa các trẻ em ăn đường và những trẻ không ăn đường. Trong một thí nghiệm khác các nhà khoa học thấy rằng các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng con mình hiếu động hơn khi trẻ được cho uống đồ uống có đường, dù thực sự thức uống đó hoàn toàn không chứa đường.

Loading...

Hi vọng với 7 điều bất ngờ về ăn uống trên sẽ giúp ích cho bạn!