Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

18 tuổi dùng được thuốc tránh thai hàng ngày không

Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày là biện pháp an toàn giúp đôi bạn chưa có kế hoạch sinh em bé. Tuy vậy, độ tuổi nào có thể dùng thuốc ngừa thai được mà không bị ảnh hưởng lại được nhiều chị em quan tâm. Bạn tham khảo một trong những thắc mắc của bạn gái trẻ dưới đây nhé.

Chào bác sĩ,

Em năm nay 18 tuổi và đã quan hệ, em và bạn trai quan bắt đầu quan hệ cách đây khoảng 2, 3 tháng và từ đó bọn em quan hệ rất thường xuyên. Bọn em không dùng các biện pháp tránh thai trừ việc bạn trai em xuất tinh ra ngoài mỗi lần quan hệ. Tuy vậy, nhưng bọn em vẫn lo sợ có thai vì em biết xuất tinh ngoài không phải là biện pháp có hiệu quả tuyệt đối, bọn em thì còn quá trẻ và đang đi học nên có thai sẽ hủy hoại tương lai của cả hai.

Loading...

Bạn trai khuyên em dùng thuốc ngừa thai hằng ngày vì bọn em không thể ngừng ”chuyện ấy” được, nhưng em lo sợ rằng nếu uống thuốc ngừa thai trong một thời gian dài như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến chuyện em có thai sau này không? Uống thuốc ngừa thai hằng ngày khi em chỉ mới 18 tuổi có tác hại gì không? Em rất bối rối nhưng không thể giải đáp cùng ai, mong BS giúp em giải đáp thắc mắc để không mắc phải những sai lầm ngoài ý muốn. – (Bạn đọc)

18 tuoi co nen uong thuoc ngua thai hang ngay

Trả lời:

Bạn gái thân mến,

Quả thật, giờ đây, chuyện quan hệ tình dục trong giới trẻ không còn là lạ. Tuy nhiên, mới chỉ có 18 tuổi, cái tuổi mới bắt đầu vào đời, đi học, giao tiếp xã hội, mà hai bạn đã quan hệ tình dục thì hơi sớm. Thực sự ở tuổi này, cơ thể bạn vẫn chưa thật sự phát triển, chưa hiểu rõ về cơ thể, tâm sinh lý mình. Do đó, nếu như bạn quan hệ tình dục mà không hiểu hết, không có các biện pháp tránh thai tốt thì rất dễ ảnh hưởng đến tâm sinh lý sau này.

Một trong các biện pháp để ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn là dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng trong trường hợp bất khả kháng là hai người không chuẩn bị các biện pháp phòng tránh, hay quan hệ không thể kiểm soát được. Thuốc tránh thai hàng ngày là một biện pháp khá tốt giúp người phụ nữ không mang thai ngoài ý muốn.

Nếu uống thuốc theo phác đồ được khuyến nghị, thuốc tránh thai hàng ngày sẽ ức chế chức năng tuyến sinh dục, do đó ức chế sự rụng trứng. Đồng thời, hàng tháng sẽ có hiện tượng ra huyết gần giống với kinh nguyệt về mức độ và thời gian hành kinh. Thông thường, hai ba ngày sau khi uống viên thuốc cuối cùng sẽ xảy ra hiện tượng ra huyết hàng tháng và không đau. Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ngừa thai đáng tin cậy.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày: Bạn nên uống viên thuốc đầu tiên của vỉ thứ nhất vào ngày đầu tiên thấy kinh. Cũng làm như thế khi đổi từ loại thuốc ngừa thai khác sang dùng chế phẩm này. Mỗi ngày uống một viên vào một giờ nhất định trong 21 ngày liên tiếp. Sau khi nghỉ 7 ngày không dùng thuốc, bắt đầu uống sang vỉ thuốc kế tiếp. Sau đó, cứ sau 7 ngày nghỉ thuốc lại bắt đầu dùng sang vỉ thuốc tiếp theo.

Nếu quên uống một viên thì cần uống ngay mỗi khi nhớ ra. Viên kế tiếp vẫn uống vào giờ thường lệ. Nếu viên thuốc bỏ sót được uống trong vòng 12 giờ thì tác dụng ngừa thai vẫn tốt.

Tuy nhiên nếu quên uống quá 12 giờ thì ngày hôm sau phải uống 2 viên: viên thuốc bỏ sót được uống ngay khi nhớ ra và viên thuốc của ngày hôm đó được uống vào giờ thường lệ. Những viên còn lại vẫn uống như bình thường. Trường hợp này dùng biện pháp ngừa thai bổ sung trong 14 ngày đầu hoặc đến khi bắt đầu ra huyết (nếu gần tới ngày hành kinh).

Bạn nên dùng thuốc trong vòng 6 tháng rồi ngưng 2 tháng mới nên dùng tiếp.

Loading...

Tuy nhiên, nếu như có thể, thì chúng tôi khuyên bạn và bạn trai nên dùng bao cao su để tránh thai ngoài ý muốn, đó là biện pháp phòng tránh thai an toàn và hiệu quả nhất.

Ths.BS Phạm Thị Vui

Loading...